Chỉ số HCT trong máu là gì? Chỉ số HCT bao nhiêu là bình thường?

HCT là xét nghiệm đơn giản, được thực hiện với một số xét nghiệm khác nhằm chẩn đoán tình trạng rối loạn máu, tủy xương với thiếu dinh dưỡng. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu thông tin HCT trong máu là gì? Mục đích xét nghiệm như thế nào, các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Chỉ số HCT trong máu là gì?

HCT là viết tắt của Hematocrit, là chỉ số tế bào hồng cầu trong máu. Xét nghiệm HCT nhằm giúp số lượng tế bào hồng cầu, dùng để chẩn đoán một số bệnh lý về hồng cầu.

Chỉ số HCT cực kỳ quan trọng bởi số lượng tế bào hồng cầu cần thiết cho sự sống còn của bạn. Trong đó chứa thành phần protein cực kỳ quan trọng là hemoglobin liên kết với oxy, cung cấp năng lượng cho mọi tế bào trong cơ thể.

Chỉ số HCT trong máu là gì
Chỉ số HCT trong máu đánh giá tình trạng sức khỏe

Khi tế bào hồng cầu qua phổi sẽ liên kết và vận chuyển oxy đến tế bào khác trong cơ thể. Khi trở lại phổi thì chúng sẽ mang cacbonic để thở ra bên ngoài. Xác định chỉ số HCT giúp xác định cơ thể đủ tế bào hồng cầu vận chuyển và phân phối khí oxy.

Trường hợp nghi ngờ bạn bị rối loạn máu gồm đa hồng cầu hay thiếu máu thì sẽ yêu cầu xét nghiệm HCT để kiểm tra lượng hồng cầu của bạn.

>>> Xem thêm: Thông tin khái niệm nhóm máu hh là gì?

2. Mục đích kiểm tra chỉ số HCT trong xét nghiệm máu là gì?

Các bác sĩ thường sẽ yêu cầu xét nghiệm chỉ số HCT trong máu xác định số lượng tế bào hồng cầu thấp – một chứng rối loạn máu khiến cơ thể đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Ngoài ra, xét nghiệm này còn được dùng để sàng lọc bệnh đa hồng cầu.

Với người đang điều trị ung thư, xét nghiệm HCT nhằm giúp kiểm tra xem cơ thể có đáp ứng với thuốc không. Qua đó sẽ có điều chỉnh hợp lý và mang lại hiệu quả cao nhất.

3. Chỉ số HCT trong máu bình thường là gì?

Chỉ số HCT ở mỗi người khác nhau tùy thuộc phải tuổi tác và giới tính. Kết quả Hematocrit được báo dưới dạng phần trăm, trung bình mỗi người có lượng hematocrit là 45%, và thể tích hồng cầu chứa 45ml trên 100ml máu.

Chỉ số HCT ở người bình thường, có sức khỏe tốt sẽ như sau:

 • Nam giới: từ 41% – 50%
 • Nữ giới: từ 36% – 44%
 • Trẻ sơ sinh: 45% đến 61%
 • Trẻ em: 32% đến 42%

Một số xét nghiệm chỉ số HCT trong máu sẽ giúp bệnh nhân lấy được lượng máu nhỏ trong ống dẫn. Tiếp theo, các kỹ thuật viên sẽ dùng máy chuyên dụng đo chỉ số HCT. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm này có thể bị ảnh hưởng với một số yếu tố. Thậm chí, kết quả không chính xác gồm tình trạng mất nước, mất máu trong cơ thể, hay thai kỳ…

Thực hiện các xét nghiệm hematocrit cung cấp thông tin về sức khỏe của bạn. Bởi vậy, bạn hãy tham khảo bác sĩ về ý nghĩa kết quả xét nghiệm về chỉ số  hematocrit dựa vào những triệu chứng gặp phải.

Bởi vậy, việc tìm địa chỉ uy tín làm xét nghiệm cực kỳ cần thiết giúp bạn có kết quả nhanh chóng, chính xác với lời khuyên hữu ích để thực hiện phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhất.

4. Nguyên nhân khiến chỉ số HCT trong máu quá cao hoặc quá thấp

Trường hợp, chỉ số HCT trong máu cao nghĩa là tỷ lệ phần trăm tế bào hồng cầu tăng cao do những nguyên nhân: bệnh tim, bệnh tủy xương, hút thuốc lá, khó thở khi ngủ, ngộ độc carbon monoxide, sử dụng testosterone…

Chỉ số HCT thấp là dấu hiệu tình trạng thiếu máu khi lượng hồng cầu trong máu thấp hơn bình thường. Nguyên nhân có thể do mất máu, thiếu sắt, bệnh về xương, vitamin ( folate, vitamin B12 và vitamin B6 hoặc có quá nhiều nước trong cơ thể…

>>> Xem thêm: Máu đông là gì? Dấu hiệu hình thành cục máu đông

5. Làm thế nào để tăng chỉ số HCT trong máu?

Một số trường hợp, chỉ số hematocrit thấp do nguyên nhân từ lượt sắt thấp. Do vậy, bạn có thể bổ sung thực phẩm giàu chất sắt với bổ sung lượng vitamin hàng ngày, có tác dụng ngăn ngừa nguyên nhân hematocrit thấp.

Chỉ số HCT trong máu là gì1
Chỉ số HCT trong máu sẽ được cải thiện do ăn uống

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung nguồn thực phẩm giàu chất sắt trong bữa ăn bao gồm:

 • Các loại thịt đỏ.
 • Gan bò.
 • Gan gà.
 • Cá và động vật có vỏ.
 • Các sản phẩm từ đậu nành (đậu phụ và đậu phụ).
 • Hoa quả sấy khô.
 • Các loại rau lá xanh.
 • Quả hạch.
 • Đậu.
 • Bánh mì và ngũ cốc tăng cường chất sắt.
 • Trứng.

Tăng cường Vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu sắt. Do đó, bạn có thể bổ sung thực phẩm này gồm trái cây họ cam quýt, bưởi. Tránh dùng cafe, trà trong bữa ăn sẽ làm giảm hấp thu sắt.

Bài viết trên đây giúp bạn chia sẻ chỉ số HCT trong máu là gì? Mục đích xét nghiệm này như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post
Back To Top