Có xét tuyển khối C ngành Công nghệ thông tin không?

cong-nghe-thong-tin-xet-tuyen-khoi-c2

Công nghệ thông tin là ngành học có cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn nên ngày càng có nhiều thí sinh lựa chọn theo học ngành này. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu ngành Công nghệ thông tin có xét tuyển khối C không?

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành học gồm ứng dụng, mạng lưới internet, mạng lưới hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối, giải quyết và xử lý tài liệu, sử dụng thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Hay nói cách khác Công nghệ thông tin là ngành sử dụng công nghệ tiên tiến vào việc tạo ra, giải quyết và xử lý, truyền dẫn thông tin, khai thác thông tin.

Ngành học Công nghệ thông tin là chuyên ngành đào tạo và giảng dạy những kỹ sư sử dụng máy tính và ứng dụng máy tính vào việc phân phối, giải quyết, xử lý tài liệu thông tin, quy đổi tài liệu thông tin ở nhiều hình thức khác nhau.

cong-nghe-thong-tin-xet-tuyen-khoi-c1
Ngành Công nghệ thông tin được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và mong muốn theo học

Xem thêm:

Ngành Công nghệ thông tin có rất nhiều chuyên ngành khác nhau nhưng hiện nay tại Việt Nam có các chuyên ngành phổ biến bao gồm:

 • Khoa học máy tính.
 • Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu.
 • Công nghệ phần mềm.
 • Kỹ thuật máy tính.
 • Kỹ thuật mạng.
 • Hệ thống quản lý thông tin.
 • Robot và trí tuệ nhân tạo.

Khi lựa chọn theo học ngành này sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng chuyên sâu về ngành Công nghệ thông tin nhằm phát triển được khả năng xây dựng, sửa chữa, cài đặt, bảo trì phần cứng của máy tính, đồng thời nghiên cứu, phát triển ứng dụng phần mềm. Đồng thời người học cũng sẽ được đào tạo các kiến thức an toàn và bảo mật thông tin mạng – một trong những lĩnh vực quan trọng được quan tâm nhiều nhất hiện nay.

Có xét tuyển khối C ngành Công nghệ thông tin không?

Có thể thấy rằng trước đây tổ hợp các môn Khoa học xã hội như Ngữ văn- Lịch sử – Địa lý sẽ được sử dụng nhiều trong xét tuyển các ngành thuộc khối Khoa học xã hội, tuy nhiên hiện nay đã có sự thay đổi trong tổ hợp xét tuyển.

Trên thực tế hiện nay ngành Công nghệ thông tin đang xét tuyển các tổ hợp môn như:

 • Tổ hợp A00 bao gồm các môn: Toán, Vật lý, Hóa học
 • Tổ hợp A01 bao gồm các môn: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • Tổ hợp B00 bao gồm các môn: Toán,Hóa, Sinh
 • Tổ hợp D01 bao gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • Tổ hợp D07 bao gồm các môn: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • Tổ hợp C01 bao gồm các môn: Ngữ văn, Toán, Vật lý

Với các tổ hợp trên, thí sinh có thể chủ động lựa chọn các môn thi phù hợp với năng lực của bản thân nhằm tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích, đặc biệt là các thí sinh theo học khối C vẫn có thể đăng ký xét tuyển ngành Công nghệ thông tin.

cong-nghe-thong-tin-xet-tuyen-khoi-c2
Ngành Công nghệ thông tin có cơ hội việc làm như thế nào?

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

Hiện nay ngành Công nghệ thông tin đang phát triển rất nhanh chóng và cũng đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của kinh tế, xã hội. Chính vì vậy cơ hội việc làm trong ngành ngành Công nghệ thông tin rộng mở hơn:

Tốc độ tăng trưởng của ngành nhanh: Ngành Công nghệ thông tin phát triển liên tục và mở ra nhiều cơ hội việc làm mới, trong mọi lĩnh vực, tổ chức, doanh nghiệp, chính phủ, Giáo dục đến Y tế, giải trí… đều không thể thiếu ngành Công nghệ thông tin.

Sự đa dạng về vị trí công việc: Ngành Công nghệ thông tin có đa dạng các vị trí làm việc như quản trị hệ thống, chuyên gia bảo mật, chuyên gia trí tuệ nhân tạo, chuyên gia phân tích dữ liệu, kiểm thử phần mềm, chuyên gia mạng và hệ thống…

Sự tăng trưởng của các công ty chuyên về lĩnh vực Công nghệ thông tin ngày càng nhiều, nhiều tập đoàn lớn đều tăng cường đầu tư vào lĩnh vực Công nghệ thông tin. Chính điều này sẽ tạo cơ hội việc làm cho các tân cử nhân ngành Công nghệ thông tin.

Cơ hội làm việc toàn cầu: Công nghệ thông tin là ngành học có tính hội nhập và có thể làm việc từ xa, đồng thời có thể hợp tác với các chuyên gia, công ty trên toàn thế giới. Như vậy mở ra cơ hội làm việc trong các công ty quốc tế hay những dự án toàn cầu.

Một số vị trí công việc của ngành Công nghệ thông tin như:

 • Lập trình viên: Đây là người tạo ra các sản phẩm như phần mềm, hệ thống thông tin.
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Khi các lập trình viên tạo ra sản phẩm sẽ cần có người để kiểm duyệt chất lượng sản phẩm đó trước khi đưa ra thị trường.
 • Trở thành quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu,.
 • Thực hiện công việc của một chuyên gia quản lý, kinh doanh và điều phối các dự án công nghệ thông tin.
 • Học lên để nâng cao trình độ chuyên môn và tham gia vào việc giảng dạy và nghiên cứu về Công nghệ thông tin tại những cơ sở đào tạo như các trường Cao đẳng, Đại học.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Có xét tuyển khối C ngành Công nghệ thông tin không? Để thí sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong học tập và ôn luyện.

Rate this post
Back To Top