Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược mới nhất như thế nào?

dieu-kien-cap-chung-chi-hanh-nghe-duoc-moi-nhat

Chứng chỉ hành nghề Dược là loại giấy tờ được Nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho Dược sĩ đạt trình độ chuyên và kinh nghiệm theo quy định. Vậy điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược mới nhất như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về thông tin này ở bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược bạn sẽ cần đáp ứng một số điều kiện theo Điều 13 Luật Dược 2016 về văn bằng, chứng chỉ được cấp/ công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí việc làm, thời gian thực hành, sức khỏe và không thuộc trường hợp bị cấm, cụ thể như:

STT Điều kiện Cụ thể
1 Văn bằng, chứng chỉ – Bằng Dược sĩ.

– Bằng Đại học ngành y đa khoa.

– Bằng đại học ngành y học cổ truyền hoặc ngành dược cổ truyền.

– Bằng Đại học ngành sinh học.

– Bằng Đại học ngành hóa học.

– Bằng Cao đẳng, Trung cấp, sơ cấp ngành dược.

– Bằng Cao đẳng, Trung cấp ngành y.

– Bằng Trung cấp Y học cổ truyền/Dược cổ truyền.

– Giấy chứng nhận lương y, lương dược, bài thuốc gia truyền hoặc khác về Y dược cổ truyền cấp trước 01/01/2017.

2 Thời gian thực hành – Không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn Dược: Người bị thu hồi chứng chỉ hành nghề Dược.

– Được giảm thời gian thực hành: Người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp phạm vi hành nghề.

– Theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế: Người có giấy chứng nhận về lương y, lương dược, bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền cấp trước 01/01/2017.

3 Sức khỏe Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề Dược
4 Trường hợp cấm – Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa.

– Đang bị cấm hành nghề, làm việc liên quan đến dược theo bản án, quyết định của Tòa.

– Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời gian bao lâu?

Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ hành nghề Dược đã được Quốc Hội ban hành quy định rõ tại Khoản 1 Điều 29 Luật Dược 2016 quy định về việc Quản lý chứng chỉ hành nghề Dược như sau:

“Mỗi cá nhân chỉ được cấp một Chứng chỉ hành nghề Dược. Trên Chứng chỉ hành nghề Dược ghi đầy đủ phạm vi hành nghề mà người có Chứng chỉ hành nghề dược đáp ứng Điều kiện và được phép hành nghề. Chứng chỉ hành nghề Dược không quy định thời hạn hiệu lực và có giá trị trong phạm vi cả nước.

Chứng chỉ hành nghề dược hết hiệu lực khi người hành nghề chết hoặc mất tích theo quyết định, bản án của Tòa án hoặc không có giấy xác nhận hoàn thành đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề Dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất.”

Căn cứ theo quy định của Bộ Y tế có thể thấy rằng chứng chỉ hành nghề Dược sẽ có hiệu lực và giá trị sử dụng trên địa bàn toàn quốc.

dieu-kien-cap-chung-chi-hanh-nghe-duoc-moi-nhat
Chứng chỉ hành nghề Dược có thời gian bao lâu?

Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược gồm những gì?

Người có văn bằng chuyên môn ngành Dược trước khi muốn hành nghề kinh doanh, bán lẻ thuốc thì phải được cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Dưới đây là thủ tục, hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược như sau:

  • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề Dược theo mẫu được quy định bởi Bộ Y tế (Mẫu số 1a/ĐĐN-CC, thông tư 10/2013/TT-BYT ngày 29/3/2013);
  • Bảo sao có chứng thực văn bằng chuyên môn nghề nghiệp;
  • Có giấy xác nhận về thời gian thực hành ở những cơ sở Dược hợp pháp được cấp bởi người đứng đầu cơ sở đó theo mẫu được quy định bởi Bộ Y tế. Bạn có thể tham khảo “Mẫu số 3/GXN, thông tư 10/2013/TT-BYT ngày 29/3/2013”;
  • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu) Chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân;
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe được quy định bởi cơ quan y tế có thẩm quyền (Bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện trở lên) hạn cấp trong thời hạn 12 tháng;
  • 02 ảnh chân dung kích thước 4 cm x 6 cm.

Nếu có ước mơ được mở quầy thuốc, đầu tiên cần phải có bằng Cao đẳng Dược chính quy. Để học tập và sở hữu tấm bằng này ngay từ bây giờ thí sinh có thể đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch với điều kiện chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT.

Sau 3 năm đào tạo sinh viên sẽ được cấp bằng theo quy định của Luật giáo dục hiện hành. Tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy sẽ là giấy tờ hợp lệ để bạn được mở quầy  thuốc theo đúng quy định.

Hy vọng với những thông tin ở trên bạn đọc đã tìm hiểu được điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược, từ đó bạn đọc có hành trang tốt để làm tốt những công việc phù hợp trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top