Tổng hợp 6 ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn uy tín Việt Nam

Việt Nam hiện nay gồm hai loại hình ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là nội địa và quốc tế. Trong chuyên mục bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 6 ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn để các bạn tham khảo.

Nội dung tóm tắt

1. Vai trò các ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn

Ngân hàng lưu trữ tế bào gốc là nơi cung cấp dịch vụ lưu giữ nguồn gốc tế bào gốc cuống rốn nhằm bảo tồn đặc tính sinh học của tế bào gốc nhờ vào nhiệt độ thấp, giúp chúng khỏi bị thoái hóa và ô nhiễm.

6 ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn
Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn

Tại châu Âu với các quốc gia khác trên thế giới thì ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn sẽ được gọi với cái tên là ngân hàng lưu trữ tế bào gốc.

Những quy trình bảo quản tế bào gốc được tiêu chuẩn hóa và kiểm soát chất lượng đúng yêu cầu của ngân hàng tế bào gốc, nhằm bảo quản tế bào trong thời gian dài mà không bị mất đi đặc tính của chúng.

Liệu pháp lưu trữ tế bào gốc quốc tế tại Việt Nam được chứng minh có ích trong việc kiểm soát rối loạn miễn dịch, bệnh mãn tính, ung thư… bao gồm tình trạng gây đau với những triệu chứng khác.

Phương pháp điều trị bằng tế bào gốc không sử dụng đơn lẻ mà được kết hợp với phương pháp khác tối ưu hơn. Dưới đây là những bệnh lý mà liệu pháp tế bào gốc đã chứng minh có thể điều trị tại Việt Nam bao gồm:

 • Ung thư
 • Bệnh tiểu đường
 • Parkinson
 • Bệnh tim
 • Viêm khớp
 • Bệnh đa xơ cứng
 • Đau cơ xơ hóa
 • Bệnh về thận…

>>> Tham khảo thêm: Bệnh máu xấu là gì? Máu xấu nên ăn gì để cải thiện?

2. 6 ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn tại Việt Nam

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn ở Việt Nam gồm 2 loại là ngân hàng nội địa và ngân hàng quốc tế. Dưới đây là 6 ngân hàng bạn có thể lựa chọn trong số 8 gợi ý:

Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn quốc tế tại Việt Nam bao gồm:

 • Medeze
 • Cordlife
 • FSCB

5 ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn nội địa tại Việt Nam gồm:

 • Vinmec
 • Mekostem
 • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương
 • Bệnh viện Truyền máu Huyết học
 • Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương

Thường những ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn trên đây đều khác nhau về công nghệ lưu trữ, giá cả với khả năng hỗ trợ sử dụng tế bào gốc sau này.

Mọi ngân hàng tế bào gốc hiện nay đều có khả năng tách tế bào gốc từ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh, sau đó lưu trữ theo yêu cầu của khách hàng. Tại ngân hàng nội địa hay quốc tế sẽ có sự khác nhau như sau:

 • Gói lưu trữ: Với ngân hàng quốc tế sẽ cung cấp gói lưu trữ trọn đời (30-60 năm hoặc lâu hơn). Trong đó những ngân hàng tế bào gốc nội địa cung cấp các gói theo từng năm hoặc nhiều năm.
 • Chi phí: Những ngân hàng lưu trữ tế bào gốc quốc tế sau khi thu thập mẫu thì họ sẽ gửi ra nước ngoài (Thái Lan, Singapore…) để xử lý, lưu trữ, chi phí này không hề nhỏ. Trong đó những ngân hàng quốc tế chỉ cung cấp gói lưu trữ trọn đời mà không theo từng năm. Do vậy chi phí ban đầu thanh toán trong hợp đồng thường cao hơn những ngân hàng nội địa.
 • Công nghệ: Mỗi ngân hàng sẽ có công nghệ xử lý và lưu trữ tế bào gốc khác nhau. Đối với ngân hàng quốc tế sẽ sử dụng công nghệ mới như tách tế bào gốc tự động… nên chi phí cao hơn so với ngân hàng nội địa tách tế bào gốc theo cách thủ công hoặc bán thủ công.

3. Một số điều kiện lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn

Mọi trường hợp thai nhi và sản phụ khỏe mạnh có nhu cầu lưu trữ máu dây rốn thì có thể đăng ký để gửi tế bào gốc máu dây rốn. Nhất là những trường hợp lưu trữ máu dây rốn để chữa bệnh cho đứa con về máu, ung thư…thì sẽ được ưu tiên tối đa.

6 ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn
Ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn như thế nào?

Về cơ bản, dịch vụ này dùng cho chính đứa trẻ hay người thân trong gia đình của đứa trẻ tùy vào mức độ hòa hợp với chỉ định của bác sĩ, do vậy tiêu chuẩn không quá khắt khe.

Đối với người mẹ đang mắc phải bệnh truyền nhiễm như (HBV, HCV, CMV), bệnh mãn tính ( tim mạch, tiêu hóa), bệnh chuyển hóa (đái tháo đường) hay bệnh bẩm sinh (mang gen thalassemia) thì vẫn có thể lưu trữ máu dây rốn cho con mình.

>>> Tham khảo thêm: 500ml máu giá bao nhiêu? Lưu ý sau khi hiến, bán máu

Với người mẹ mắc bệnh lý liên quan đến ung thư và được điều trị ổn định như ung thư máu, tuyến giáp hay ung thư hạch… Nếu như việc điều trị không ảnh hưởng đến chất lượng tế bào gốc trong máu dây rốn của đứa trẻ thì có thể cân nhắc lưu giữ máu dây rốn.

Về mặt nguyên tắc, người mẹ đã hoặc đang mắc bất kỳ bệnh lý khi mang thai thì ngân hàng Tế bào gốc sẽ không thể đảm bảo chắc chắn bệnh lý đó gây ảnh hưởng đến tế bào gốc của trẻ trong tương lai lâu dài.

Nếu như gia đình vẫn quyết tâm lưu giữ máu dây rốn thì sẽ được ngân hàng tư vấn và cam kết chấp nhận nguy cơ nếu như đơn vị máu dây rốn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố trên trước khi quyết định lưu trữ.

Với ông bố có tiền sử bệnh lý sẽ được khuyến cáo tương tự như mẹ, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng trực tiếp sẽ thấp hơn. Theo đó, gia đình sẽ được tư vấn cụ thể với từng trường hợp để có quyết định chính xác.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về 6 ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn khi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin liên quan khác. Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post
Back To Top