Bảo hiểm nhân thọ là gì? Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

bao-hiem-nhan-tho-la-gi-y-nghia-cua-bao-hiem-nhan-tho (1)

Bảo hiểm nhân thọ không còn xa lạ với người dân Việt Nam nhưng cũng chưa có nhiều người hiểu được ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ là gì và các loại hình bảo hiểm hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!.

Nội dung tóm tắt

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ được người dân Việt Nam biết đến rộng rãi nhưng các loại hình bảo hiểm hiện nay và quyền lợi bảo hiểm nhân thọ nhiều người cũng chưa thực sự nắm được.

Hiện tại, ít ai có thể phủ nhận những giá trị ý nghĩa mà bảo hiểm nhân thọ mang đến cho bản thân người tham gia cũng như gia đình, Ngày càng có nhiều người sở hữu hợp đồng bảo hiểm bảo vệ sức khỏe, thân thể, tính mạng con người trước những rủi ro. Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm là cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai người tham gia. Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc đóng những khoản phí đều đặn vào quỹ để được chi trả số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro

Đơn giản là chúng ta sẽ dự trữ tài chính tại công ty bảo hiểm, sẽ được bảo hiểm chi trả phần gốc và lãi khi đến thời điểm đáo hạn hợp đồng.

bao-hiem-nhan-tho-la-gi

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia bảo hiểm không may gặp phải rủi ro và được hưởng quyền lợi bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống của mọi người, nó giúp giảm gánh nặng và chia sẻ rủi ro trong cộng đồng bằng cách lấy số độg bù số ít.

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và bên doanh nghiệp bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người bảo hiểm khi xảy ra sự việc nào đó.

Ngày càng có nhiều người sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ vì mang đến giá trị lớn cho cả bản thân ngươig tham gia, gia đình và cả xã hội.

Bù đắp rủi ro khi bị tai nạn hoặc bệnh tật

Bảo hiểm nhân thọ sẽ có trách nhiệm chi trả quyền lợi cho khách hàng nếu như người tham gia bảo hiểm gặp phải những rủi ro như tai nạn, bệnh tật như trong quy định được ký kết trong hợp đồng bảo hiểm. Số tiền trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ san bớt gánh nặng về mặt tài chính cho những người ở lại để không rơi vào cảnh kiệt quệ.

Tiết kiệm và tạo nguồn vốn trong tương lai

Ngoài những bảo vệ trước rủi ro thường trực thì bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa như một hình thức gửi tiết kiệm lâu dài, là kênh đầu tư không thể bỏ qua trong tương lai. Hình thức đóng phí bảo hiểm đều đặn cũng giống như cách tiết kiệm định kỳ và có kế hoạch thông minh.

Đóng bảo hiểm nhân thọ để giảm thiểu các chi tiêu không cần thiết, gia tăng số tiền tích luỹ và hưởng lãi khi đến kỳ đáo hạn.

Bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ chi trả viện phí

Bảo hiểm nhân thọ sẽ lo chi phí nằm viện và điều trị hiện đại, cơ sơ y tế cao cấp cho khách hàng.

Khi đáo hạn hợp đồng, khách hàng sẽ được nhận lại toàn bộ phí đóng và thêm khoản lãi tiêt kiệm ttong suốt thời gian là bao nhiêu năm tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đây là cách tiết kiệm để các bạn mua nhà, mua xe, cho con ăn học…

Dùng bảo hiểm thân thọ là cách để san sẻ khó khăn với người thân nếu mình gặp rủi ro. Có thể tặng bố mẹ hoặc anh chị em để bố mẹ không phải lo lắng về tài chính khi về già.

Bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư sinh lời an toàn

Khi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trích phần quỹ đóng của khách hàng vào quỹ đầu tư, thông báo lãi suất vào quỹ tài khoản. Hình thức đầu tư bảo hiểm giống như tiết kiệm gửi ngân hàng nhưng ngoài việc sinh lời, người tham gia bảo hiểm sẽ được bảo vệ về sức khoẻ và bồi thường nếu mất đi.

Về hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm nếu như người tham gia bảo hiểm có vấn đề rủi ro về thân thể. (Theo khoản 1 – Điều 12 – Luật kinh doanh bảo hiểm).

Dự phòng tài chính dài hạn cho hưu trí

Mua bảo hiểm nhân thọ để chuẩn bị tài chính cho hưu trí an nhàn, càng về già càng có rủi ro về sức khỏe nên chúng ta cần chuẩn bị thực sự hiệu quả, bền vững. Càng tham gia sớm thì chúng ta càng được bảo vệ tỷ lệ cao hơn vì sức khỏe khi trẻ sẽ ít bệnh hơn về già.

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm sinh kỳ

 • Là nghiệp vụ bảo hiểm một thời hạn nhất định cho trường hợp người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm tử kỳ

 • Là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định. Bảo hiểm nhân thọ phải chi trả bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chết trong trong thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

 • Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng như thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm hỗn hợp

 • Đây là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

Bảo hiểm trọn đời

 • Là bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào

Các công ty bảo hiểm hiện nay đều phân loại các sản phẩm bảo hiểm theo nhu cầu tài chính thực tế của khách hàng. Như bảo hiểm tiết kiệm cho giáo dục, bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tiết kiệm cho hưu trí và sản phẩm đầu tư. Hiện nay còn có nhiều người chưa thực sự hiểu đúng về quyền lợi bảo hiểm nhân thọ nên đã gây ra những nhầm lẫn.

Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ

Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ với 4 điều dưới đây:

Mục đích chính là bảo vệ trước rủi ro chứ không phải tiết kiệm sinh lời

Bạn không nên so sánh giữa bảo hiểm và gửi tiết kiệm dưới góc độ sinh lời. Bảo hiểm ục đích chính của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ trước những rủi ro bất ngờ nên không có lãi cao như khi gửi tiền ngân hàng. Bảo hiểm nhân thọ vẫn đảm bảo khả năng sinh lời trong tương lai nhưng sẽ lời ít, trước khi tham gia bảo hiểm bạn cần hiểu rõ về bảo hiểm tiết kiệm và sinh lời.

Bảo hiểm nhân thọ là kênh tài chính dài hạn cho tương lai

Một trong những cách dự phòng tài chính dài hạn cho tương lai về sau cuộc đời chính là bảo hiểm nhân thọ. Tương lai là một chặng đường dài rủi ro chưa biết được nên chúng ta cần lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng. Có bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ giúp người được bảo vệ an tâm vì đã có bảo hiểm hỗ trợ.

Bảo hiểm gắn liền với rủi ro nhưng không phải rủi ro nào cũng được bảo hiểm đảm bảo quyền lợi hoàn toàn. Bảo hiểm nhân thọ để gánh những tổn thất và mất mát nguy hiểm bất ngờ cho con người. Ngoài ra, bảo hiểm cũng sẽ không chi trả cho những rủi ro do cố ý hay có sẵn. Chỉ những rủi ro xảy ra ngoài ý muốn gây thiệt hại đến thân thể, tính mạng của người mua bảo hiểm mới có hiệu lực và được bảo hiểm chi trả.

Các sản phẩm bảo hiểm nào cũng có giới hạn bảo vệ, không phải bảo vệ trước “tất tần tật” các loại rủi ro. Không riêng gì bảo hiểm nhân thọ, mà các loại sản phẩm bảo hiểm khác cũng có giới hạn bảo vệ. Người mua bảo hiểm cần nắm rõ mình sẽ được bảo hiểm bảo vệ những rủi ro nào, quyền lợi nhận được bao nhiêu trong trường hợp nào…

Người tham gia bảo hiểm cần lưu ý bảo hiểm nhân thọ sẽ sẽ không thanh toán đối với các trường hợp tử vong do tự tử, do bệnh HIV/AIDS hoặc bị tử hình, các bệnh có sẵn, các trường hợp vi phạm pháp luật, do phạm tội hình sự,; các trường hợp tự ý hay cố ý gây ra tổn thương,….

Không quá khó để hiểu về bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì cần xoay quanh những đặc điểm của công ty bảo hiểm, bản chất của bảo hiểm, những đặc điểm cơ bản nhằm tránh nhầm lẫn về sau.

Nếu là trụ cột tài chính, bạn cần mua bảo hiểm nhân thọ

Nếu đang là trụ cột gia đình, muốn tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ, bạn cần tìm hiểu kỹ đại diện tư vấn của hãng bảo hiểm. Nếu có con nhỏ hoặc đang là trụ cột kinh tế cần mua bảo hiểm để hỗ trợ khẩn cấp trong những tình huống xấu bất ngờ xảy ra. Nếu như đã ổn định về kinh tế thì việc mua bảo hiểm nhân thọ cũng xem như phương án chiến lược để thiết lập kế hoạch tài chính.

neu-la-tru-cot-tai-chinh-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho

Nếu là trụ cột tài chính nên mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có thể đem đến sự an tâm cho người thụ hưởng không chỉ có giá trị với một cá nhân duy nhất. Bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ chi phí cho các khách hàng các khoản nợ hay thế chấp chưa thanh toán, chi phí giáo dục.

4 nhân tố chính trong bảo hiểm nhân thọ

Những nhân tố bao gồm công ty bảo hiểm, người được bảo hiểm chủ sở hữu và người thụ hưởng.

 • Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tử vong
 • Chủ sở hữu của chính sách sẽ chịu trách nhiệm thanh toán phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm để chi trả cho khách hàng
 • Người được bảo hiểm là người được bảo hiểm bảo vệ khi đau ốm, bệnh tật, tai nạn
 • Người thụ hưởng là người nhận được tiền bảo hiểm trong trường hợp người mua bảo hiểm qua đời.

Các loại phí khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

 • Phí bảo hiểm cơ bản
 • Phí bảo hiểm định kỳ: là phí bảo hiểm mà bên mua bảo hiểm đóng cho hợp đồng bảo hiểm
 • Phí bảo hiểm rủi ro: là khoản phí được khấu trừ hàng tháng để đảm bảo chi trả quyền lợi bảo hiểm
 • Phí quản lý hợp đồng: là khoản phí được khấu trừ hàng tháng cơ bản.
 • Ngoài ra, còn có các phí như phí rút giá trị tài khoản hợp đồng, phí bảo hiểm đóng thêm, phí quản lý quỹ, phí chấm dứt hợp đồng.
Rate this post
Back To Top