Những lợi ích của bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh

nhung-loi-ich-cua-bao-hiem-y-te-cho-tre-so-sinh

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh và quyền lợi bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh là hình thức bảo hiểm để trẻ giảm bớt chi phí khám, chữa bệnh. Trẻ mới sinh thường gặp các bệnh về đường hô hấp như da, viêm phổi nên rất cần có bảo hiểm y tế.

Nội dung tóm tắt

BHYT là gì?

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.” Theo Khoản 1, Điều 2, Luật bảo hiểm y tế năm 2014 quy định về BHYT.

Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với các đối tượng sử dụng bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh khi đi viện.

Lợi ích của bảo hiểm y tế

Lợi ích mà BHYT mang lại trong việc khám, chữa bệnh cho trẻ sơ sinh là rất lớn. Tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh, trẻ sơ sinh sẽ được hỗ trợ chi trả 1 phần chi phí theo quy định. BHYT không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Tham gia bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định tại Luật BHYT để chăm sóc sức khỏe. Mức hỗ trợ chi trả 1 phần chi phí theo quy định được tính theo tỷ lệ ứng với các đối tượng và các trường hợp cụ thể theo Luật bảo hiểm y tế.

loi-ich-ma-bhyt-mang-lai-trong-viec-kham-chua-benh-cho-tre-so-sinh-la-rat-lon

Lợi ích mà BHYT mang lại trong việc khám, chữa bệnh cho trẻ sơ sinh là rất lớn

BHYT là chính sách xã hội do Nhà nước tổ chức thực hiện. Mọi người dân không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc được khuyến khích tham gia bảo hiểm y tế để được hưởng chăm sóc y tế tốt hơn.

Người dân khi tham gia chính sách này sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • BHYT chi trả cho nhiều dịch vụ và chi phí y tế.
 • Bảo hiểm y tế giảm bớt gánh nặng về tài chính cho những ai bị ốm đau, bệnh tật.
 • Mức hưởng BHYT cho trẻ sơ sinh đối với các đối tượng tham gia được quy định tại Luật bảo hiểm y tế.
 • Khi tham gia BHYT những người nghèo và cận nghèo sẽ giảm bớt được gánh nặng tài chính khi bị đau ốm, bệnh tật. Bảo hiểm y tế chính là hình thức tốt nhất để Nhà nước gánh bớt rủi ro với người dân.
 • Bảo hiểm y tế là hình thức tốt nhất để Nhà nước chia sẻ rủi ro với người dân.

Khi khám, chữa bệnh theo BHYT, trẻ sơ sinh khám theo hai trường hợp đúng tuyến và trái tuyến.

Khi khám đúng tuyến: là trường hợp khám, chữa bệnh theo đúng nơi được đăng ký trong BHYT. Khám BHYT đúng tuyến căn cứ vào Điểm e, Khoản 3, Điều 12, Luật bảo hiểm y tế dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo đó, Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 quy định:

Khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến

 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này. Như vậy, mức hưởng bảo hiểm y tế của trẻ em sơ sinh khi đi khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến là 100% được hưởng. Khi khám, chữa bệnh theo BHYT trẻ sơ sinh cần mang theo thẻ BHYT và làm thủ tục hồ sơ khám chữa bệnh.

Khi đi khám chữa bệnh không đúng tuyến

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quy định tại Khoản 3, Điều 22, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014. Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh không đúng tuyến được hưởng mức hưởng như khi đi KCB đúng tuyến theo tỷ lệ như sau:

 • Trẻ sơ sinh được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương
 • Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú, và 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước;
 • Hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2016.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh đi khám chữa bệnh không đúng tuyến nhưng có bố mẹ thuộc 2 trường hợp:

 • Người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.
 • Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn
 • Người tham gia bảo hiểm y tế ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Trẻ sơ sinh được hưởng 100% chi phí KCB theo quy định. Để được hưởng 100% bảo hiểm y tế tối đa, ba mẹ nên đưa con đi khám chữa bệnh đúng tuyến, nên xin giấy chuyển tuyến của các bệnh viện tuyến dưới nếu vượt tuyến cho con.

tre-so-sinh-kham-bhyt-duoc-huong-bao-nhieu

Trẻ sơ sinh khám BHYT được hưởng bao nhiêu %?

Thủ tục cấp thẻ BHYT cho trẻ sơ sinh

Để hoàn thành thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh, cha mẹ nên chú ý:

Căn cứ Điều 6 và Điều 7, Thông tư  liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT năm 2015 Quyền lợi bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh quy định như sau:

Hồ sơ cấp thẻ BHYT

Hồ sơ thực hiện các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm các giấy tờ sau đây:.

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định của Bảo hiểm y tế
 • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp.
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định.
 • Thực hiện các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ BHYT

Nộp các giấy tờ yêu cầu cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi ở UBND cấp xã. Thời gian cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và chuyển cho UBND cấp xã.

Mã đối tượng: ghi ký hiệu là TE;

Mã mức hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế: ghi ký hiệu là số 1;

Mã định danh y tế: ghi theo quy định tại Quyết định số 2153/QĐ-BYT ngày 25-5-2020 của Bộ trưởng Y tế về ban hành việc ghi tên trong hồ sơ bệnh án để khám, chữa bệnh với trẻ sơ sinh.

Như vậy, bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh được hưởng 100% BHYT (đúng tuyến) mà không mất khoản phí nào thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Vì vậy, trẻ sơ sinh sau khi sinh bố mẹ hoặc người giám hộ chỉ cần chuẩn bị giấy khai sinh, giấy chứng sinh, tờ khai tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chính quyền xã, phường cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đúng quy định.

Bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng, bố mẹ nên làm sớm nhất để con được hưởng hỗ trợ chi phí nếu như phải đi khám, chữa bệnh hay điều trị tại viện lâu dài.

Rate this post
Back To Top