Mẹo trong cách học dược liệu nhanh thuộc dành cho sinh viên ngành Dược

Trong Đông Y có rất nhiều loại dược liệu khác nhau thường được dùng trong quá trình điều trị bệnh. Dưới đây các chuyên gia chia sẻ đến cho sinh viên ngành Dược những cách học dược liệu nhanh thuộc, các bạn cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Dược liệu là môn học gì?

Dược liệu học – Medicin plants, đây là một trong số các môn học quan trọng trong chuyên ngành Dược của những trường Trung cấp Dược, Cao đẳng hoặc hệ Đại học Dược. Dược liệu là môn học chuyên nghiên cứu về các loại nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên sử dụng để làm thuốc phòng và điều trị bệnh cho người hoặc đối với động vật. Các nguyên liệu trong tự nhiên này gồm có những loại thực vật, động vật, những loại chất khoáng.

duoc-lieu-la-gi
Dược liệu là môn học gì?

Môn dược liệu bao gồm những kiến thức gì?

Theo như giảng viên của Khoa Cao đẳng Dược TP HCM chia sẻ đến với mọi người về  4 lĩnh vực chính vực của môn Dược liệu gồm có:

  • Nghiên cứu và tạo nguồn nguyên liệu thuốc;
  • Chiết xuất dược liệu;
  • Nghiên cứu thuốc mới từ nguồn gốc dược liệu.
  • Kiểm nghiệm và tiêu chuẩn hóa dược liệu.

Môn dược liệu yêu cầu chủ yếu là Dược sĩ phải đánh giá được chất lượng của nguyên liệu dược liệu và cách dùng dược liệu. Nguyên liệu dược liệu có thể tìm thấy ở dưới biển hoặc ở trên cạn.

Ngoài ra, môn dược liệu còn nghiên cứu về những sinh vật được dùng ở trong dược liệu về hương liệu. Khi học môn dược liệu sinh viên có thể sẽ biết được loại cây nào có thể sử dụng để làm thuốc, hay những bộ phận nào của cây có thể làm thuốc.

Mẹo trong cách học dược liệu nhanh thuộc dành cho sinh viên ngành Dược

Nắm được những cách học dược liệu nhanh thuộc sinh viên sẽ dễ dàng nhớ được tên của các loại dược liệu khác nhau. Theo đó, mỗi một đối tượng sinh viên cần phải tìm tòi, học hỏi thêm được các mẹo hay ho trong cách học dược liệu để ghi nhớ chính xác từng loại dược liệu trong Đông Y. Sau đây giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ đến với mọi người về một số mẹo trong quá trình học dược liệu như sau:

cach-hoc-duoc-lieu-nhanh-thuoc
Mẹo trong cách học dược liệu nhanh thuộc dành cho sinh viên ngành Dược

Vừa học vừa liên hệ đến thực tế

Đây là một trong những mẹo hay giúp cho sinh viên ngành Dược nắm vững được các kiến thức một cách hiệu quả nhất. Những sinh viên xuất sắc của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, ngoài thời gian học ở trên lớp, các bạn có thể xin học việc tại các hiệu thuốc gần nhà. Quá trình học việc trực tiếp ở quầy thuốc không những giúp cho các bạn ghi nhớ được tên dược liệu hiệu quả mà còn biết được các kinh nghiệm xử lý tình huống cụ thể, làm quen dần với công việc nhằm nâng cao tay nghề chuyên môn và học hỏi thêm được các kinh nghiệm từ các anh chị khóa trước mà trong chương trình học hoặc ở trong sách giáo khoa không có.

Quá trình kết hợp vừa học, vừa làm sẽ giúp cho các em ghi nhớ sâu được các kiến thức đã được học hiệu quả, đồng thời sẽ có thêm một khoản thu nhập vào mỗi tháng.

Nên hiểu được rằng bản thân mình đang học những gì

Để học thuộc nhanh và ghi nhớ kiến thức lâu nhất, điều quan trọng nhất là cần phải hiểu được mình đang học gì. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều sinh viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho dù đã học thuộc, nhưng khi kiểm tra lại sẽ bị quên hết sạch bởi chỉ “học vẹt”.

Khi đã hiểu rõ về bản chất vấn đề, bạn có thể sẽ biến nội dung bài học theo ý hiểu của mình, hay trình bày theo kiểu logic riêng nhằm tiếp thu một cách dễ dàng nhất. Cách hiệu quả nhằm nắm được các nội dung chính của bài học gồm có:

+ Hãy dành thời gian để đọc lướt qua các nội dung, đề mục và tiêu đề.

+ Cần phải gạch đầu dòng hệ thống ý của bài, các chỗ cần phải lưu ý, cần phải gạch chân.

+ Ghi chú, tiến hành nghiên cứu lại các phần nội dung chưa hiểu. Trong trường hợp nghiên cứu không ra vấn đề, hãy cùng với bạn bè hoặc người có chuyên môn để bàn luận vấn đề đó.

Cần phải ghi chép bài học đầy đủ

Cần phải ghi chép đầy đủ nội dung bài học, nhất là các phần thầy cô giảng ở bên ngoài sách giáo khoa nhằm giúp cho các bạn có được nguồn tài liệu phong phú, khi đó hãy làm bài kiểm tra tốt hơn. Theo như nhận định đây là một trong các phương pháp giúp các bạn nhớ bài nhanh, nhớ sâu và vừa hệ thống hóa được vấn đề và vừa tăng cường khả năng tập trung. Nhưng để có thể vừa nghe giảng, vừa phải ghi chép bài đầy đủ, các bạn cần phải ghi lại các nội dung trọng tâm, nội dung không có ở trong giáo trình nhằm đủ thời gian hiểu bài và tương tác với giảng viên.

Đối với các công thuốc, tên thuốc khó nhớ và việc ghi lại từ khoảng 2 – 3 lần sẽ giúp cho các bạn nhớ lâu và sâu hơn.

Hãy tóm tắt lại toàn bộ ý chính ra giấy

Thay vì các em học thuộc lòng một đoạn dài, tóm tắt và học theo hệ thống ý, tiêu đề, danh mục và các  ví dụ cụ thể sẽ giúp tiếp thu nhanh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, việc viết theo hệ thống ý sẽ giúp cho các bạn trong rất nhiều trường hợp chẳng may bị quên. Khi đó, các bạn chỉ việc nhìn qua một chút ở những gì đã viết ra là xong.

Theo đó, mục đích của việc làm này nhằm giảm thiểu được nội dung mà bạn phải nhớ. Việc tóm tắt lại toàn bộ các ý chính, các bạn không cần phải học thuộc từng câu từng chữ thay vì đó chỉ học theo kiểu hệ thống ý. Khi đã nắm vững được hệ thống ý này, các bạn sẽ học thuộc làu làu hơn 50% nội dung phải học.

Có thể dạy lại cho người khác

Khi đã hiểu rõ được mọi vấn đề, việc giảng lại cho người khác về nội dung đó sẽ giúp cho bạn ghi nhớ lâu hơn rất nhiều. Khi giảng lại với người khác cũng là cách để bạn nhớ lại kiến thức, truyền tải theo một cách logic. Bên cạnh đó, việc chia sẻ kiến thức cũng giúp cho 2 người tiếp thu nhanh hơn là tự học một mình. Đây là mô hình học tập được rất nhiều sinh viên Khoa Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn áp dụng rất thành công nhằm giúp học tập tốt hơn. Do đó, đừng ngần ngại khi chia sẻ khối lượng kiến thức của mình đến với một ai đó. 

Tổng hợp các thông tin ở trên nhằm giúp cho sinh viên biết được cách học dược liệu nhanh thuộc một cách hiệu quả nhất. Nếu như không hiểu rõ các em có thể trao đổi với các giảng viên hoặc những người có chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể, chia sẻ thêm những kinh nghiệm học tập hay ho.

Rate this post
Back To Top