Bác sĩ Điều dưỡng là gì? Cử nhân Điều dưỡng làm gì?

Cùng với sự phát triển của xã hội, đời sống con người thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng được chú trọng và nâng cao. Hiện nay ngành Điều dưỡng cũng đang dần trở thành ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm. Câu hỏi “sau khi học Điều dưỡng ra trường làm gì?” luôn được đặt ra đầu tiên khi tim hiểu về ngành học này.

Nội dung tóm tắt

Ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng có nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Cùng với đó người làm trong ngành này còn cần làm công việc an ủi, xoa dịu nỗi đau qua việc chẩn đoán và điều trị để đáp ứng tốt nhu cầu đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Điều dưỡng là một ngành nghề không kén chọn giới tính học, tất cả nam hoặc nữ đều có thể thực hiện tốt công việc. Họ chỉ cần có kiến thức nền tảng, chuyên sâu và đầy đủ những kỹ năng cần thiết, điều quan trọng nữa là cần có phẩm chất đạo đức và đam mê nghề nghiệp thì mới cống hiến được hết mình cho ngành Y.

Tìm hiểu chung về ngành Điều dưỡng
Học ngành Điều dưỡng ra làm gì?

Nếu bạn có các phẩm chất dưới đây thì việc lựa chọn ngành Điều dưỡng sẽ rất phù hợp, cụ thể như:

Luôn chăm chỉ và có sự cẩn thận: vì điều dưỡng sẽ là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân theo chỉ định từ bác sĩ nên dù bất cứ thao tác hay kỹ năng nào cũng được được phép có sai sót.

Cử chỉ nhanh nhẹn: điều dưỡng viên cần phải chủ động trong nhiều tình huống nên cần hoạt bát thì mới có thể chăm sóc tốt được cho sức khỏe người bệnh.

Chịu được áp lực công việc tốt: đây sẽ là yếu tố đóng vai trò quan trọng  nên  những bạn trẻ xác định rõ trước khi muốn theo ngành nghề này.

Có kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục: vì điều dưỡng viên sẽ trở thành cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, ngoài ra điều dưỡng viên cũng cần trao đổi với bệnh nhân về tình trạng sức khỏe, giải đáp thắc mắc của người nhà bệnh nhân về phương pháp điều trị… Vì vậy sẽ rất cần đến khả năng giao tiếp.

Trên thực tế thì ngành Điều dưỡng sẽ chủ động trong mọi công việc từ theo dõi, phát hiện những tình trạng bất thường của người bệnh và thông báo lại bác sĩ chuyên khoa, từ đó góp phần rất lớn vào thành công của điều trị. Ngược lại nếu điều dưỡng viên thiếu cả về kiến thức lẫn chuyên môn thì sẽ gây ra những hiệu quả nghiêm trọng.

Học Điều Dưỡng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng với bối cảnh xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh, việc chăm sóc sức khỏe cho những người ốm đau hay người già ngày càng cao thì các bạn sẽ có cơ hội làm việc ở nhiều vị trí với công việc khác nhau như: làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe các cấp từ trung ương đến địa phương, phòng khám bệnh…

Tùy thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp của từng người mà sẽ có những lựa chọn khác nhau như:

Làm việc trong bệnh viện, các đơn vị y tế khác

Cử nhân Điều dưỡng làm gì? Bạn hoàn toàn cho thể lựa chọn công việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám… với công việc đúng trách nhiệm của ngành nghề hoặc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên để làm việc ở thành phố lớn hay các cơ sở địa phương tỉnh lẻ còn tùy thuộc vào năng lực của bản thân và điều kiện gia đình.

Đảm nhiệm công việc nghiên cứu, giảng dạy

Có đam mê với công việc này, các bạn có thể học lên cao học/ thạc sĩ để tham gia vào đào tạo về sức khỏe và điều dưỡng những thế hệ sau ở các trường cao đẳng, đại học, trung tâm y tế…

Ngoài ra cũng có thể cùng tham gia nghiên cứu với bác sĩ, giảng viên có kinh nghiệm lâu năm nhằm đưa ra phương pháp điều trị mới hữu ích, phù hợp với sức khỏe người bệnh. Hoặc tham gia nghiên cứu những kiến thức y khoa mới phục vụ cho công tác giảng dạy.

Làm việc tại nước ngoài

Cơ hội việc làm tại những nước đang có tình trạng già hóa dân số khá cao nên nhiều điều dưỡng viên có tay nghề cao lựa chọn ra nước ngoài làm việc. Những điều dưỡng viên ngoài yêu cầu cần có kiến thức chuyên môn thì sẽ phải bổ sung thêm một tiếng ngoại ngữ để giao tiếp dễ dàng hơn với người bệnh.

Nhật bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada, úc, Mỹ… đều là những nước đang thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng nghiêm trọng và mở ra cơ hội việc làm cho thí sinh theo học ngành Điều dưỡng.

Nên chọn nghề Bác sĩ Điều dưỡng hay điều dưỡng viên?

Bác sĩ điều dưỡng là gì? Bác sĩ điều dưỡng là những bạn theo học hệ Đại học Y Dược với thời gian đào tạo tương ứng từ 4 – 5 năm.

Để trở thành bác sĩ điều dưỡng thì thí sinh cần phải vượt qua kỳ thi đầu vào rất nghiêm ngặt, tỷ lệ chọi cao, điểm chuẩn cao… nên thường những thí sinh có học lực giỏi xuất sắc mới có cơ hội trúng tuyển.

Còn đối với các Điều dưỡng viên sẽ học tập tại môi trường Cao đẳng với phần lớn hình thức xét tuyển sẽ tạo cơ hội cho thí sinh có từ học lực trung bình – khá trở lên. Điều đáng được lưu ý mà ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn học Cao đẳng Điều dưỡng là sau khi học xong vẫn có thể học liên thông lên cao để hoàn thành ước mơ trở thành Bác sĩ điều dưỡng.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Điều dưỡng
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh ngành Điều dưỡng 2021

Ngành Điều dưỡng học trường nào?

Khi những thông tin Học Điều dưỡng ra làm gì ở trên đang tiếp thêm lửa đam mê theo đuổi ngành Điều dưỡng của bạn thì nên tìm ngay cho bản thân một địa chỉ đào tạo ngành  này chất lượng tốt.

Địa chỉ nào tuyển sinh Điều Dưỡng 2021? Trên địa bàn TPHCM, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – một trong những cơ sở đào tạo về ngành Cao đẳng Điều dưỡng tốt nhất. Năm 2021 nhà trường tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng với hình thức xét tuyển học bạ. Nhà trường còn mở rộng đào tạo thêm những chương trình đào tạo Văn bằng 2 và Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng hay những ngành Y Dược khác. Vì vậy, khi có nhu cầu theo học ngành Điều dưỡng sinh viên hãy nhanh chóng gửi hồ sơ về trường đào tạo.

Nhà trường luôn chú trọng đầu tư đẩu đủ hệ thống máy móc và trang thiết bị kỹ thuật nhằm đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên. Ngoài ra, Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn có liên kết với những bệnh viện lớn như: bệnh viện 30/4 – Bộ Công An và Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Tp.HCM,… các doanh nghiệp khác để tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Những thông tin cung cấp ở bài viết trên nhằm giúp cho các bạn giải đáp được thắc mắc:Cử nhân Điều dưỡng làm gì? Hy vọng từ đó thí sinh sẽ tìm được địa chỉ để gửi gắm đam mê học Điều dưỡng.

Rate this post
Back To Top