Tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

cơ hội việc làm ngành dược

Ngành Dược là một trong những ngành hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao tại nước ta. Do đó, cơ hội việc làm ngành Dược rất đa dạng và hấp dẫn, với nguồn thu nhập cao và ổn định.

Nội dung tóm tắt

1. Học ngành Dược ra làm gì?

Cơ hội việc làm của ngành Dược khá đa dạng, với những kiến thức, kĩ năng được trang bị trong nhà trường, sinh viên có thể đảm nhiệm những công việc, vị trí linh hoạt khác nhau.

cơ hội việc làm ngành dượcTìm hiểu cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

Sau khi tốt nghiệp, bạn có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng. Cụ thể:

  • Tại các bệnh viện, trung tâm y tế: Dược sĩ sẽ có nhiệm đảm bảo chất lượng, hạn sử dụng của thuốc. Đồng thời tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc như thế nào là đúng liều và hiệu quả nhất có thể.
  • Tại cơ sở sản xuất thuốc hoặc các chế phẩm liên quan: Dược sĩ sẽ tham gia vào quy trình sản xuất, tìm hiểu công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng an toàn. Bên cạnh đó, dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu…
  • Tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo y dược: Các bạn có thể công tác, giảng dạy trực tiếp và nghiên cứu tại nơi mình làm việc.
  • Tại viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Dược sĩ sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không. Cùng với đó đến các cơ sở kiểm tra để phát hiện các trường hợp thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường.
  • Kinh doanh thuốc: Các bạn có thể tự mở quầy thuốc, cửa hàng thuốc kinh doanh hoặc làm việc thuê cho các cơ sở bán lẻ (nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty xuất – nhập khẩu thuốc.

Ngoài ra, sinh viên ngành Dược sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học. Đó cũng chính là lý do ngành dược vinh dự nằm trong top những ngành có nhiều triển vọng trong tương lai, là cơ hội tiến thân vững chắc cho những ai theo học. 

2. Mức lương ngành Dược học

Không chỉ có cơ hội việc làm rộng mở, mà ngành Dược còn có mức thu nhập cực khủng. Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược sẽ không bao giờ phải lo gánh nặng việc làm. Bởi vì ngành này có cơ hội việc làm quá lớn. Có thể phân mức lương của ngành Dược như sau:

  • Đối với những sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng. Đối với những người có nhiều kinh nghiệm hơn, mức thu nhập trung bình sẽ từ 8 đến 11 triệu đồng/ tháng.
  • Tùy thuộc vào từng vị trí bạn đảm nhận và đơn vị tuyển dụng mà sẽ có mức lương tương ứng với công sức lao động mà bạn đã bỏ ra. Thông thường một Dược sĩ đã lành nghề và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc sẽ có mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng/ tháng hoặc hơn nữa.
  • Đối với những trường hợp tự mở nhà thuốc tư, thì thu nhập của bạn sẽ rất khủng, đó là nguồn thu khó mà có thể thống kê được.

cơ hội việc làm ngành dượcTìm hiểu cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

3. Đánh giá về cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

Theo thống kê của Cục quản lý Dược, tỷ lệ Dược sĩ trên dân số của nước ta vào năm 2015 mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân. Trong đó, đa phần Dược sĩ làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh Dược phẩm. Bên cạnh đó, số lượng lớn Dược sĩ chủ yếu phân bố ở các thành phố, còn tại nông thôn hay ở tuyến cơ sở thì nhân lực Dược sĩ chưa có hoặc có rất ít. Như vậy, nhân lực của ngành Dược hiện nay ở Việt Nam còn đang thiếu rất nhiều và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Bên cạnh đó, hiện nay, nước ta đang trong quá trình hội nhập sâu nền kinh tế thế giới và khu vực. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm trong nước lên kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy nghiên cứu, sản xuất để nâng cao chất lượng và cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Từ thực tế khách quan trên, những Dược sĩ tương lai hoàn toàn có thể yên tâm về công việc sau khi ra trường với mức thu nhập ổn định.

Không chỉ ở các bệnh viện, cơ sở phân phối hay doanh nghiệp dược đang thiếu hụt nhân lực mà ngay cả các doanh nghiệp về dược phẩm nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam cũng cần tuyển dụng một số lượng lớn nguồn nhân lực ngành Dược có trình độ cao. Đặc biệt, hệ thống phân phối thuốc của nước ta đang ngày càng mở rộng về quy mô, số lượng, tiến tới đạt chuẩn đây cũng là cơ hội tốt cho các sinh viên ngành dược.

Với sự thiếu hụt nghiêm trọng về nhân lực như vậy thì cơ hội việc làm cho sinh viên Cao đẳng Dược Sài Gòn sau khi ra trường là rất lớn và có nhiều tiềm năng phát triển. Do đó các bạn sẽ không phải lo lắng đến vấn đề học ngành Dược có dễ xin việc không. 

Ngoài ra, trong những năm gần đây, nhu cầu và mô hình ngành Dược đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Sinh viên ngành dược ra trường không chỉ đơn thuần có cơ hội là làm việc trong các bệnh viện, nhà thuốc hay cơ sở Dược của nhà nước mà còn có thể làm kinh doanh, nhân viên Marketing… Chính vì vậy, ngoài kiến thức về chuyên môn, sinh viên ngành Dược còn phải có các kỹ năng mềm đặc biệt là ngoại ngữ và các hoạt động cộng đồng.

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã biết được cơ hội việc làm ngành Dược rất rộng mở, cùng với đó, khi học ngành này bạn sẽ không phải lo thất nghiệp mà còn có mức thu nhập ổn định.

Tổng hợp

Rate this post
Back To Top