Giải đáp thắc mắc đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản không?

Bảo hiểm thai sản là vấn đề được rất nhiều chị em thắc mắc. Bạn mới tham gia đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản không? Mức hưởng là như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn chúng ta tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Luật bảo hiểm xã hội 2014

 Luật bảo hiểm xã hội 2014

Đối với điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định rõ về điều kiện hưởng thai sản như sau:

Đối với người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp:

  • Lao động nữ mang thai.
  • Lao động nữ sinh con.
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
  • Người lao động quy định ở các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  • Người lao động quy định ở điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

**** Tham khảo thêm: Bảo hiểm thai sản là gì? Nên mua bảo hiểm thai sản ở đâu?

Vậy đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản không?

Thông qua Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 ở trên thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là phải tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Vấn đề chính ở đây không phải ở việc bạn tham gia bảo hiểm từ bao giờ, bao lâu mà chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện trên là được.

Đóng bảo hiểm 3 tháng được hưởng thai sản

Đóng bảo hiểm 3 tháng được hưởng thai sản

Đóng bảo hiểm 3 tháng được hưởng thai sản, đóng bảo hiểm 4 tháng được hưởng thai sản không? Hay thậm chí là 5 tháng mà bạn bạn đã đóng bảo hiểm xã hội tháng sau đó mới phát hiện mình mang thai thì bạn đã có đủ 6 tháng đóng bảo hiểm trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Lúc này mức bảo hiểm thai sản bạn nhận được theo quy định sẽ bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Ngược lại, nếu như bạn sinh em bé mà chỉ vừa mới đóng bảo hiểm 5 tháng, 4 tháng hay 3 tháng mà không đủ 6 tháng trở lên thì sẽ không được hưởng chế độ thai sản như trên. Mức hưởng chế độ thai sản cho trường hợp này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản không?

Đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản không?

Thêm vào đó, nếu người cha tham gia bảo hiểm xã hội thì đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn còn được nhận trợ cấp một lần khi sinh con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi.

Bài viết trên đã phân tích rõ cho bạn biết được đóng bảo hiểm 5 tháng được hưởng thai sản hay không. Nếu đã và đang có ý định sinh con thì hãy cân nhắc thật cụ thể để được hưởng chế độ thai sản một cách cao nhất nhé!

Rate this post
Back To Top