: Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn tuyển sinh: Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không? là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc khi chọn lựa ngành học này. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề trên, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Phân biệt giữa quầy thuốc và nhà thuốc

Theo chia sẻ của những chuyên gia ngành Dược, hầu hết mọi người đều hiểu quầy thuốc và nhà thuốc là hai khái niệm tương đương. Tuy cùng là hoạt động kinh doanh dược phẩm song giữa quầy thuốc và nhà thuốc có sự khác nhau cơ bản.

Trước khi tìm hiểu học Dược có được mở nhà thuốc không, hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa hai mô hình kinh doanh dược phẩm này.

Khoản mục

 

Nhà thuốc

 

Quầy thuốc

 

Về người phụ trách chuyên môn

 

Dược sĩ đại học phụ trách chuyên

 

Dược sĩ trung học phụ trách chuyên

 

 

Về địa bàn hoạt động

 

Được mở tại bất kỳ địa bàn nào

 

Được mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

 

Về phạm vi hoạt động

 

Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn

 

Được bán lẻ thuốc thành phẩm

 

Về việc thay đổi thuốc trong đơn Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua

 

Không được thực hiện việc thay thế

 

 

2. Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Giữ vai trò quan trọng trong hệ thống khám chữa bệnh, ngành Dược là ngành học được đánh giá cao. Đây cũng là ngành học đang thu hút nhiều thí sinh chọn lựa.  Đặc biệt, khi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng cao trong những năm gần đây thì ngành Dược ngày càng khẳng định vai trò của mình. Nhu cầu nhân lực của ngành rất lớn. Chính vì thế, đây được xem là ngành học tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học.

<Góc hỏi đáp>: Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?
Học Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc nhưng không được mở nhà thuốc

>>> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM 2019

Mở nhà thuốc hay quầy kinh doanh dược phẩm đang là chọn lựa của nhiều sinh viên ngành Dược. Tuy nhiên, có nhiều bạn sinh viên thắc mắc không biết sau khi tốt nghiệp ngành Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

Theo quy định của Bộ Lao động TB&XH, điều kiện để mở nhà thuốc là phải có bằng dược sĩ đại học với số vốn tối thiểu trên 100 triệu và diện tích kinh doanh lớn hơn 10m2.

Theo điều kiện trên, kết hợp với khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì chủ kinh doanh nhà thuốc phải có trình độ Dược sĩ Đại học trở lên. Bên cạnh đó, cần có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại những cơ sở chuyên môn về thuốc.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm b,c,d khoản 4, điều 15, nghị định 79/2006/NĐ-CP thì những người tốt nghiệp hệ đào tạo Trung cấp và Cao đẳng Dược chính quy, có 2 năm thực nghiệm tại cơ sở dược hợp pháp có đủ điều kiện mở quầy thuốc tân dược.

Theo đó, những người tốt nghiệp Cao đẳng Dược sẽ được sẽ được phép kinh doanh dược phẩm, mở quầy thuốc tại địa bàn huyện, xã của những huyện ngoại thành , những địa bàn không thuộc thành phố Trung ương.

3. Mở quầy thuốc cần thủ tục và giấy tờ gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học Cao đẳng Dược, đáp ứng đủ những điều kiện hành nghề, sinh viên tốt nghiệp sẽ được mở nhà thuốc, quầy thuốc kinh doanh Dược phẩm quy mô nhỏ để bán lẻ thuốc tân dược.Để có thể mở quầy thuốc cần phải xin Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc theo mẫu của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ dưới đây:

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dược phẩm của Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh cấp
  • Hồ sơ chuyên môn, kỹ thuật và cách thức hoạt động của cơ sở kinh doanh, bao gồm: giới thiệu tôt chức cũng như bộ máy quầy thuốc gồm sơ đồ, nhiệm vị và chức năng của từng bộ phận, người phụ trách và bằng cấp chuyên môn. Cùng với đó là bản mô tả hệ thống bán hàng cũng như bản kê khai hệ thống trang thị bị chuyên môn.
  • Một số giấy tờ khác như bản sao văn bằng chuyên môn, sơ yếu lý lịch, giấy xác nhận thời gian thực hành tại cơ sở dược…

4. Tham khảo thêm cơ hội việc làm ngành Dược

<Góc hỏi đáp>: Học Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?
Một số cơ hội việc làm khác cho sinh viên tốt nghiệp ngành Dược

Mở quầy kinh doanh dược phẩm không phải là chọn lựa duy nhất cho những sinh viên ngành Dược. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ có đầy đủ kiến thức cũng như năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng các vị trí công việc như:

  • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ phải có trách nhiệm cung ứng và đảm bảo chất lượng thuốc cả về chất lượng và số lượng. Đồng thời tham gia tư vấn với bác sĩ trong việc kê toa và cảnh báo tương tác đồng thời hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
  • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ đảm nhận vị trí nghiên cứu quy trình sản xuất các công thức và dạng bào chế, các hoạt chất mới để theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, chiết xuất dược liệu.
  • Làm việc tại các trường Y Dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
  • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về đây đủ về cơ hội việc làm của sinh viên ngành Dược.

 

Rate this post
Back To Top