Bảo hiểm sinh kỳ là gì? Ý nghĩa của loại bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là gì? Ý nghĩa của bảo hiểm sinh kỳ là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Bảo hiểm sinh kỳ là gì

Có thế hiểu đơn giản bảo hiểm sinh kỳ là một loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dài hạn, thời gian có hiệu lực đôi khi lên đến vài chục năm. Đây được xem là một thỏa thuận giữa chủ hợp đồng bảo hiểm (người được bảo hiểm) và công ty bảo hiểm, trong trường hợp chủ hợp đồng qua đời thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền cụ thể cho gia đình người được bảo hiểm. 

Chi phí bảo hiểm sinh kỳ sẽ được các công ty bảo hiểm căn cứ dựa trên tình trạng sức khỏe, tuổi tác và nghề nghiệp của cá nhân. Các cuộc kiểm tra y tế sẽ được thực hiện giúp công ty bảo hiểm nắm rõ hơn về sức khỏe và tiền sử y tế gia đình của mỗi cá nhân. Ngoài ra, mức chi trả bảo hiểm định kỳ sẽ được thiết lập phù hợp với tài chính của mỗi khách hàng. Có nhiều loại hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ được chia theo cấp độ thời gian 10, 20, 30 năm. Phí bảo hiểm có thể được đóng hằng tháng, quý, năm dựa theo quy định của công ty cung cấp. 

Đặc điểm của bảo hiểm sinh kì

Bao-hiem-sinh-ky-la-gi
Bảo hiểm sinh kỳ là gì

Xem thêm: bảo hiểm hưu trí là gì?

– Bảo hiểm sinh kì là một trong những nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ.

– Thông thường nếu như người được bảo hiểm chết trước thời hạn thanh toán thì người bảo hiểm sẽ không phải trả bất cứ khoản tiền nào.

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ ở một vài doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó các doanh nghiệp này sẽ hoàn lại phí bảo hiểm cho gia đình người được bảo hiểm, thông thường số phí bảo hiểm hoàn lại này đã được doanh nghiệp bảo hiểm trừ đi các chi phí kí kết hợp đồng và chi phí quản lí.

– Phí bảo hiểm có thể trả một lần vào thời điểm kí kết hợp đồng, hoặc có thể được trả làm nhiều lần.

Nếu phí bảo hiểm được thanh toán định kì thì người tham gia bảo hiểm sẽ nộp phí đến một độ tuổi nhất định nào đó theo qui định giữa hai bên khi kí kết hợp đồng, hoặc là nộp phí cho đến khi kết thúc hợp đồng.

Ý nghĩa của bảo hiểm sinh kỳ

Bạn có thể hiểu dễ dàng hơn là khi người tham gia bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm thì buộc công ty bảo hiểm phải thực hiện trách nhiệm trả tiền bảo hiểm cho người được thụ hưởng.

Bảo hiểm sinh kỳ như một nguồn tích lũy cho người tham gia bảo hiểm. Bởi đến thời hạn hợp đồng bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm vẫn còn sống thì sẽ nhận được một khoản tiền theo thỏa thuận. Người tham gia bảo hiểm có thể dùng số tiền này cho các nhu cầu sử dụng của bản thân.

Bao-hiem-sinh-ky-la-mot-loai-hop-dong-bao-hiem-nhan-tho-dai-han-co-thoi-han
Bảo hiểm sinh kỳ là một loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ dài hạn, có thời hạn

Xem thêm: bảo hiểm liên kết chung là gì?

Bảo hiểm sinh kỳ cũng có thể gia tăng thêm quyền lợi bảo vệ sức khỏe cho người tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, mọi quyền lợi đều sẽ phải gắn với điều kiện người được bảo hiểm không tử vong trước thời hạn. Bạn cần lưu ý điều này để hiểu rõ về bảo hiểm sinh kỳ là gì.

Trong trường hợp tử vong trước thời hạn hợp đồng bảo hiểm thì công ty bảo hiểm không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào cho người tham gia bảo hiểm. Cũng có một số công ty có chính sách hoàn trả phí bảo hiểm 1 phần trong trường hợp này. Số tiền được hoàn là số tiền đã được trừ đi toàn bộ những chi phí liên quan trước đó. Đây là đặc điểm để bạn hiểu rõ bảo hiểm sinh kỳ là gì.

Phí tham gia bảo hiểm sinh kỳ có thể đóng một lần vào lúc kỳ kết hợp đồng. Hoặc người tham gia bảo hiểm có thể chia ra, đóng thành từng đợt. Cần lưu ý rằng, việc hoàn thành phí bảo hiểm sinh kỳ sẽ được thực hiện đến một độ tuổi nhất định hoặc theo thời hạn thỏa thuận của hợp đồng.

 Như vậy với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn đã hiểu rõ hơn bảo hiểm sinh kỳ là gì, cũng như đặc điểm, ý nghĩa của loại bảo hiểm này. Chúc các bạn thành công.

Rate this post
Back To Top