Bảo hiểm liên kết chung là gì? Có nên mua bảo hiểm liên kết chung không?

Bảo hiểm liên kết chung là gì? Có nên tham gia bảo hiểm liên kết chung không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Nội dung tóm tắt

Định nghĩa bảo hiểm liên kết chung

Bảo hiểm liên kết chung, cũng giống bảo hiểm liên kết đơn vị, không được định nghĩa rõ ràng trong các điều luật. Tuy nhiên, theo Điều 2 Thông tư số 52/2016/TT-BTC ngày 21/03/2016 của Bộ Tài chính, có thể hiểu bảo hiểm liên kết chung là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư, mà bên mua bảo hiểm được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư liên kết chung của doanh nghiệp bảo hiểm nhưng không thấp hơn tỷ suất đầu tư tối thiểu được doanh nghiệp bảo hiểm cam kết tại hợp đồng bảo hiểm.

Tức, sản phẩm bảo hiểm này được đảm bảo an toàn cho bên mua bảo hiểm nhưng doanh nghiệp bảo hiểm chỉ thành lập một quỹ bảo hiểm liên kết chung (khác với bảo hiểm liên kết đơn vị thì nhiều quỹ liên kết đơn vị được thành lập bởi doanh nghiệp bảo hiểm).

Bao-hiem-lien-ket-chung-la-gi
Bảo hiểm liên kết chung là gì

Xem thêm: Bảo hiểm tai nạn cho học sinh có bắt buộc không?

Đặc điểm của bảo hiểm liên kết chung

Đặc điểm của sản phẩm bảo hiểm liên kết chung được quy định theo Điều 2, Thông tư 52/2016/TT-BTC:

“1. Cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư. Bên mua bảo hiểm được linh hoạt trong việc xác định phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

  1. Bên mua bảo hiểm được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư từ quỹ liên kết chung của doanh nghiệp bảo hiểm nhưng không thấp hơn tỷ suất đầu tư tối thiểu được doanh nghiệp bảo hiểm cam kết tại hợp đồng bảo hiểm.
  2. Doanh nghiệp bảo hiểm được hưởng các Khoản phí do bên mua bảo hiểm trả theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.”

Từ đó có thể hiểu rằng, phí bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm liên kết chung sẽ được chia thành 2 phần:

  • Phần bảo hiểm: Là phần nghĩa vụ bồi thường của công ty bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chẳng may người được bảo hiểm gặp rủi ro dẫn đến tử vong hay thương tật vĩnh viễn.
  • Phần đầu tư: Công ty bảo hiểm sử dụng để đầu tư vào quỹ liên kết chung đang sở hữu.

Toàn bộ kết quả đầu tư quỹ liên kết chung của doanh nghiệp sẽ do bên mua bảo hiểm hưởng nhưng không thấp hơn lãi suất mà hai bên ký kết hợp đồng. Phía doanh nghiệp sẽ được hưởng những khoản phí mà bên mua bảo hiểm phải trả, điều này cũng được ghi nhận tại hợp đồng.

Bao-hiem-lien-ket-chung-mang-den-nhieu-quyen-loi-cho-nguoi-mua
Bảo hiểm liên kết chung mang đến nhiều quyền lợi cho người mua

Xem thêm: Có cần thiết phải mua bảo hiểm rơi vỡ không?

Ngoài ra, giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm liên kết chung cũng nên được chú ý đến. Giá trị hoàn lại ở đây được hiểu là giá trị hợp đồng trong quỹ liên kết chung vào ngày hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm trừ chi phí hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm. Do đó, khách hàng hãy theo dõi bảng minh họa thực tế quyền lợi bảo hiểm để luôn nắm rõ giá trị tài khoản hợp đồng của mình.

Có nên tham gia bảo hiểm liên kết chung không

Công bằng mà nói những gói bảo hiểm liên kết chung trên thị trường đang nhận được khá nhiều sự chăm sóc của phần đông người mua. Nó đặc biệt quan trọng thích hợp so với những mái ấm gia đình, bạn trẻ có kế hoạch lớn trong tương lai ví dụ như mua xe, mua nhà hoặc một số ít dự tính góp vốn đầu tư to lớn khác, …

Với hai khoản bảo hiểm rõ ràng là bảo hiểm rủi ro đáng tiếc và bảo hiểm góp vốn đầu tư, người dùng vừa được bảo vệ về sự cố bệnh tật, sức khỏe thể chất vừa hoàn toàn có thể để “ tiền sinh tiền ” với doanh thu tương đối mê hoặc. Đây quả là một giải pháp góp vốn đầu tư có lời mà bất kể ai cũng nên xem xét .

Ngoài ra người dùng cũng hoàn toàn có thể thực thi rút tiền hoặc vay tiền trong quỹ bảo hiểm liên kết chung trong trường hợp cần xoay tiền gấp với số tiền không quá 80 % giá trị gói bảo hiểm. Cùng với đó hình thức quản trị rõ ràng minh bạch cũng là một trong những điểm cộng tạo nên sự lôi cuốn cho những mẫu sản phẩm bảo hiểm liên kết chung .

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau đi tìm câu trả lời cho thắc mắc: bảo hiểm liên kết chung là gì? Có nên tham gia bảo hiểm liên kết chung không? Hy vọng những thông tin tổng hợp về bảo hiểm liên kết chung được đưa đến trong bài viết có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm đọc tài liệu. 

Rate this post
Back To Top