Sức khỏe loại 5 là gì? Sức khỏe loại 5 có đi nghĩa vụ quân sự được không

Trước khi đi nghĩa vụ quân sự, công dân phải trải qua một số vòng kiểm tra bắt buộc, nếu đạt yêu cầu họ mới được tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong đó, sức khỏe là tiêu chí được quan tâm hàng đầu. Một số người thắc mắc không biết sức khỏe loại 4 có được thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Sức khỏe loại 5 là gì? Có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Nhập ngũ và phục vụ cho tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng đối với mỗi công dân Việt Nam. Để tham gia vào hàng ngũ của quân đội nhân dân, chúng ta phải đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, thể lực, chính vì thế trước mỗi kỳ quân sự, người ta thường tổ chức khám nghĩa vụ quân sự.

Sức khỏe loại 5 là gì?
Sức khỏe loại 5 là gì?

Xem thêm: Sức khỏe loại 6 là gì?

Sau khi kiểm tra kỹ càng, những công dân đạt tiêu chuẩn về thể lực, sức khỏe, độ tuổi sẽ được phép tham gia nghĩa vụ quân sự và phục vụ cho quốc gia. Nếu muốn đứng trong hàng ngũ quân đội và thực hiện nghĩa vụ cao cả của một công dân, bạn hãy rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực ngay từ bây giờ nhé!

Một trong những vấn đề được mọi người quan tâm nhất đó là công dân đạt sức khỏe loại 5 có thể nhập ngũ được hay không?

Quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Trước khi giải đáp thắc mắc trên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Hiện nay, để có thể nhập ngũ, phục vụ cho đất nước, công dân phải trải qua hai vòng kiểm tra sức khỏe, đó là vòng sơ tuyển và vòng khám chi tiết.

Vòng sơ tuyển

Thông thường, vòng kiểm tra này sẽ diễn ra tại các trung tâm y tế cấp xã, tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi chung về tình trạng sức khỏe. Đối với những công dân không đảm bảo đủ sức khỏe về thể lực, mắc dị tật, dị dạng hoặc có tiền sử mắc một số bệnh đã quy định thì được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Một số bệnh lý nằm trong diện miễn nghĩa vụ quân sự có thể kể đến như: tâm thần, mù, điếc, di chứng của bệnh phong, những mắc bệnh ung thư, HIV và người khuyết tật.

Vòng khám chi tiết

Những công dân đã vượt qua vượt qua vòng khám đầu tiên sẽ được gọi đi kiểm tra sức khỏe chi tiết. Vòng kiểm tra chi tiết sẽ được diễn ra tại các trung tâm y tế cấp huyện, cấp quận. Tại đây, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của công dân theo các cấp độ từ 1 – 6, ví dụ như: sức khỏe loại 4, sức khỏe loại 5, sức khỏe loại 6,…

Quy trình khám nghĩa vụ quân sự
Quy trình khám nghĩa vụ quân sự

Tìm hiểu thêm: Sức khỏe tinh thần là gì?

Đúng như tên gọi, khi tham gia vòng khám này, mọi người sẽ được kiểm tra rất kỹ càng về thể lực, tình trạng của các cơ quan. Cụ thể, các nội dung khám đó là: kiểm tra thị lực, răng, tai – mũi – họng, khám tâm thần và thần kinh, nội khoa, da liễu và ngoại khoa.

Trong vòng kiểm tra này, để đảm bảo kết quả chính xác nhất, các bác sĩ có thể đưa ra một số yêu cầu khắt khe. Mỗi công dân nên tuân thủ, chấp hành và cố gắng hợp tác trong suốt quá trình kiểm tra sức khỏe.

3. Tiêu chí đánh giá sức khỏe

Chắc hẳn mọi người đều mong muốn tìm hiểu và nắm được các tiêu chí đánh giá cụ thể, tình trạng như thế nào được xếp vào sức khỏe loại 4? Để đưa ra đánh giá khách quan, đảm bảo công bằng và chính xác nhất, ban đầu bác sĩ sẽ khám và chấm điểm cho mỗi chỉ tiêu. Sau đó, họ sẽ tổng hợp điểm vừa chấm của từng chỉ tiêu và xếp loại tình trạng sức khỏe phù hợp nhất.

Cách chấm điểm sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Đối với chấm điểm cho từng chỉ tiêu, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết tình trạng sức khỏe của mỗi công dân và chấm dựa theo thang điểm 6. 

Cách phân loại sức khỏe

Để đánh giá tình trạng sức khỏe của công dân tham gia khám nghĩa vụ quân sự, chúng ta cần dựa vào số điểm chấm cho các chỉ tiêu trong phiếu khám. Dựa vào kết quả này, ta có thể lựa chọn những người phù hợp nhất, phân công nhiệm vụ khoa học nhất.

  • Sức khỏe loại 1: Tất cả các chỉ tiêu kiểm tra đều đạt điểm 1. Những người này đảm bảo sức khỏe, thể lực rất tốt và họ có thể phục vụ ở tất cả các quân, binh chủng khác nhau.

  • Sức khỏe loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 2. Những đối tượng đạt sức khỏe loại 2 phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

  • Sức khỏe loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 3. Người được đánh giá ở mức này có thể tham gia phục vụ ở một số quân, binh chủng.

  • Sức khỏe loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 4. Đối tượng này sẽ bị hạn chế phục vụ ở một số quân, binh chủng nhất định.

  • Sức khỏe loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 5 thì có thể thực hiện việc hành chính trong trường hợp có yêu cầu.

  • Sức khỏe loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 6, những người thuộc diện trên được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì tình trạng sức khỏe không đảm bảo.

Người đạt sức khỏe loại 5 có được phục vụ trong quân ngũ không?

Theo quy định đã nêu ở trên, công dân sẽ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nếu đảm bảo sức khỏe tốt, đạt loại 1, 2 hoặc 3 khi tham gia kiểm tra sức khỏe theo quy định. Trong khi đó, người đạt sức khỏe ở loại 4, 5, 6 chưa đạt tiêu chuẩn.

Như vậy, các tiêu chuẩn dành cho công dân tham gia nghĩa vụ quân sự rất khắt khe, mọi người nên rèn luyện sức khỏe, thể lực thật tốt nếu muốn phục vụ trong quân đội. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được thắc mắc người đạt sức khỏe loại 5 là gì có được tham gia vào quân đội hay không?

 

 

 

 

 

 

Rate this post
Back To Top