Sức khỏe tinh thần là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần

Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần có ý nghĩa vô cùng quan trọng với tinh thần, thể chất và góp phần điều chỉnh chất lượng cuộc sống của mỗi người. Bạn đã bao giờ thắc mắc sức khỏe tinh thần là gì? liệu mình có một sức khỏe tinh thần tốt không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nội dung tóm tắt

Sức khỏe tinh thần là gì?

Sức khỏe tinh thần là trạng thái sức khỏe ổn định mà bản thân con người có khả năng kiểm soát được cảm xúc, suy nghĩ của mình và điều chỉnh theo chiều hướng tích cực, đúng đắn. Chỉ khi tinh thần được khỏe mạnh và cân bằng thì cuộc sống mới trở nên dễ dàng, bạn sẽ có đủ năng lực để đối mặt và vượt qua các thách thức, khó khăn xảy ra trong cuộc sống.

Sức khỏe tinh thần là gì?
Sức khỏe tinh thần là gì?

Tìm hiểu thêm: Sức khỏe loại 4 là gì?

Theo nhận định từ Tổ chức y tế thế giới WHO thì : “Sức khỏe tinh thần là một trạng thái khỏe mạnh mà trong đó, mỗi cá nhân nhận biết được khả năng của bản thân, có thể ứng phó với sự căng thẳng thông thường, làm việc hiệu quả và có sự đóng góp cho cộng đồng”. Sức khỏe tinh thần có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn đối với sức khỏe tổng thể của mỗi người.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần

Để có được một cuộc sống trọn vẹn, một sức khỏe hoàn hảo thì đòi hỏi bạn phải biết cách cân bằng cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Thân và tâm hay còn được hiểu là thể xác và tâm hồn, chúng luôn gắn liền và tồn tại song song cùng nhau. Nếu bạn có thể hài hòa được chúng thì đồng nghĩa với việc bạn đang sở hữu được một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần tích cực, lạc quan.

Tuy nhiên, trong thực tế thì mọi người đều có xu hướng đánh giá một ai đó qua vẻ bề ngoài. Họ thường cho rằng những người có sức khỏe thể chất tốt, sở hữu thân hình cao to, lực lưỡng, khỏe mạnh sẽ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống. Điều này không hoàn toàn sai nhưng không hẳn ai cũng sẽ đúng trong trường hợp này.

Dù bạn có sở hữu được một sức khỏe thể chất tốt nhưng tinh thần không được đảm bảo, không linh hoạt trong việc ứng phó và xử lý với các thử thách, tình huống khó khăn trong cuộc sống thì khó có thể đạt được những sự thành công nhất định. Ngược lại, mặc dù bạn sở hữu một cơ thể nhỏ nhắn nhưng luôn tràn ngập sự lạc quan, yêu đời và không ngừng học hỏi, khát khao thì vẫn có thể đạt được những điều mà mình mong muốn, thậm chí gặt hái được những thành công hơn cả mong đợi.

Nếu có sức khỏe tinh thần tốt thì biểu hiện như thế nào?

Bạn hãy thử trả lời các câu hỏi sau đây để biết được mình có thực sự đang chăm sóc tốt cho sức khỏe tinh thần hay không.

Vui vẻ lạc quan biểu hiện của người có sức khỏe tinh thần tốt
Vui vẻ lạc quan biểu hiện của người có sức khỏe tinh thần tốt
  • Khi ngắm nhìn bản thân trước gương, bạn luôn có cảm giác tự tin và hài lòng với chính mình?
  • Bạn có cảm thấy vui sướng, hạnh phúc, phấn khích mỗi khi thức dậy và chào đón ngày mới không?
  • Khi trò chuyện và giao tiếp với mọi người xung quanh, bạn có cảm thấy vui vẻ, thoải mái và nở nụ cười không?
  • Bạn có thể suy nghĩ theo chiều hướng tích cực khi có bất kì thách thức, cản trở nào xảy ra hay không?
  • Giấc ngủ và chế độ ăn uống của bạn có được đảm bảo không?
  • Đôi khi bạn cũng cảm thấy buồn phiền nhưng điều đó không kéo dài quá 1 ngày?

Nếu như câu trả lời của bạn hầu hết là CÓ thì có lẽ rằng bạn đang có được một sức khỏe tinh thần tốt và ổn định. Bạn sẽ cảm thấy luôn vui vẻ, an yên và dễ dàng đưa ra những hướng giải quyết tích cực cho một vấn đề nào đó xảy ra xoay quanh cuộc sống. Đồng thời bạn cũng là một người yêu đời, ít muộn phiền và luôn tự tin về chính mình.

Những căn bệnh tinh thần thường gặp

Sức khỏe tinh thần đóng vai trò rất quan trọng đối với đời sống và sức khỏe tổng thể của mỗi người. Dựa vào các nghiên cứu khoa học nhận thấy rằng, nếu sức khỏe tinh thần không được chăm sóc tốt sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh tâm lý nguy hiểm.

Những vấn đề về sức khỏe tinh thần khó có thể nhìn thấy một cách rõ ràng nhưng nó lại có sức tàn phá dữ dội, xâm chiếm con người từ bên trong. Những bệnh lý này sẽ làm trì trệ hoạt động của bộ não, đồng thời khiến cho thể chất càng ngày càng sa sút, người bệnh sẽ dần không còn cảm nhận được niềm vui, sự hạnh phúc.

hông tin bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần. Hi vọng chúng ta đừng hờ hững mà hãy thực sự nghiêm túc nhìn vào cảm xúc, suy nghĩ của bản thân, dành thời gian chăm chút và nuôi dưỡng nó để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Rate this post
Back To Top