Lỗi không bảo hiểm xe máy là gì? Không có bảo hiểm xe máy có bị phạt tiền không?

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc khi tham gia giao thông không? Lỗi không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu tiền, khi tham gia giao thông cần có những giấy tờ gì? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nội dung tóm tắt

Lỗi không bảo hiểm xe máy xe máy là gì?

Khoản 2 điều 58 VBHN 15/VBHN-VPQH quy định khi tham gia giao thông, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau:

  • Đăng ký xe;
  • Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (hay còn gọi là bảo hiểm xe)
Bảo hiểm xe máy
Bảo hiểm xe máy

Tìm hiểu thêm: Bảo hiểm đầu tư là gì?

Khi lưu thông nhưng “quên” mang bảo hiểm xe máy hoặc mang bảo hiểm xe máy hết hạn thì bạn đã phạm lỗi không mang bảo hiểm xe máy và sẽ chịu phạt theo quy định.

 Mức phạt lỗi không có bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy là loại bảo hiểm bảo vệ về mặt tài chính cho chủ phương tiện và người bị thiệt hại trong trường hợp tai nạn về người và xe khi tham gia giao thông. Mỗi phương tiện sẽ được cấp một giấy chứng nhận bảo hiểm (có thể lưu hành dưới dạng bảo hiểm điện tử) và nếu bị mất phải có văn bản đề nghị nơi cấp (nơi phát hành) cấp lại.

Căn cứ theo điểm a, khoản 2, Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định mức phạt lỗi không có bảo hiểm xe máy như sau: Người điều khiển phương tiện như xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. 

Như vậy, so với mức phạt cũ của Nghị định 46 là 80.000 – 120.000 đồng, mức phạt lỗi không có bảo hiểm xe máy hoặc bảo hiểm xe máy hết hiệu lực hiện hành đã tăng lên đáng kể.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không?

Các loại bảo hiểm xe máy hiện nay bao gồm: 

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không?
Bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay không?

Xem thêm: 2 sổ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xe máy bắt buộc (Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy)

Đối tượng bảo hiểm không phải là người mua bảo hiểm (chủ phương tiện) mà là người bị nạn do lỗi của chủ phương tiện gây ra. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hỗ trợ đền bù những tổn thất về người và tài sản cho người gặp tai nạn theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện: loại bảo hiểm này không thuộc phạm vi bắt buộc phải mua theo quy định của pháp luật, do đó việc có hay không sẽ không liên quan tới quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông. Bảo hiểm xe máy tự nguyện có 2 loại: 

Bảo hiểm vật chất xe máy (còn gọi là bảo hiểm thân vỏ xe hay bảo hiểm cháy nổ): Đối tượng bảo hiểm là phương tiện, trong trường hợp tai nạn xảy ra, các tổn thất về xe sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường. 
Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe: Đối tượng bảo hiểm là những người ngồi trên xe (bao gồm cả người lái và người ngồi phía sau). Bảo hiểm này sẽ bồi thường về mặt tài chính cho những tổn thất về thân thể, tính mạng của chủ xe và người ngồi sau.

Nghị định 03/2021/NĐ-CP quy định chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Trong đó, người điều khiển xe máy phải tuân theo các quy định, nguyên tắc, biểu phí bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định. Trong trường hợp không may xảy ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thay chủ xe bồi thường chi phí khám chữa bệnh hoặc các chi phí khác cho bên thứ ba gặp thiệt hại với hạn mức bồi thường tối đa là 150 triệu đồng/người/vụ.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về lỗi không có bảo hiểm xe máy bắt buộc bị phạt bao nhiêu tiền. Quý khách hãng tìm hiểu và tham khảo thông tin để hiểu rõ hơn về những quy định pháp luật đối với việc triển khai thực hiện loại hình bảo hiểm

Rate this post
Back To Top