Khám sức khỏe loại 4 là như thế nào?

Sức khỏe loại 4 là gì? Tham gia vào quá trình khám sức khỏe nhằm mục đích gì? Những thông tin này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu cũng như chia sẻ thông tin đến với nhau. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết và chia sẻ cụ thể đến với mọi người ở bài viết sau.

Nội dung tóm tắt

Giải thích sức khỏe loại 4 là gì?

Khám sức khỏe loại 4 chính là xếp hạng tiêu chuẩn sức khỏe người lao động theo đúng quy định của phía Nhà nước nhằm phân loại, đánh giá sức khỏe của người lao động không có đủ tiêu chuẩn ký kết hợp đồng lao động hoặc là bị gọi nhập ngũ.

Khám sức khỏe loại 4 là như thế nào?
Giải thích sức khỏe loại 4 là gì?

>>> Tìm hiểu rõ về thông tin của Bảo hiểm phi nhân thọ

Theo như Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/ 2018/ TT – BQP, theo đó tiêu chuẩn tuyển quân được quy định sẽ là công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3. Khi đi khám sức khỏe, công dân cần phải tiến hành đo chiều cao, thể lực, cân nặng, huyết áp, khám từng bệnh lý nội khoa, ngoại khoa. Đối với mỗi tiêu chí, phía Hội đồng khám sức khỏe sẽ căn cứ vào đó nhằm xếp loại từ 1 – 6.

Với căn cứ tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch số 16/ 2016/ TTLT – BYT – BQP, quá trình khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự sẽ có quy định về số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu được ghi ở trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm phân loại cụ thể như sau: 

+ Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt 1 -> Xếp loại rất khỏe.

+ Loại 2: nếu như có ít nhất 1 chỉ tiêu điểm 2 -> Xếp loại khỏe.

+ Loại 3: trường hợp có ít nhất 1 chỉ tiêu điểm 3 -> Xếp loại trung bình.

+ Loại 4: nếu như có ít nhất 1 chỉ tiêu điểm 4 -> Xếp loại yếu.

+ Loại 5: nếu như có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 5 -> Xếp loại rất yếu.

+ Loại 6: nếu có ít nhất 1 chỉ tiêu điểm 6 -> Xếp loại rất kém.

Trong trường hợp phía bác sĩ kết luận bạn khám sức khỏe loại 4, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tìm hiểu về mục đích của việc khám sức khỏe loại 4

Quá trình phân loại khám sức khỏe được phía Nhà nước đề ra với mục đích xem xét, đánh giá công dân đó có đảm bảo về thể lực nhằm tham gia lao động, hoặc là thực hiện nghĩa vụ hay không.

Khám sức khỏe loại 4 là như thế nào?
Mục đích của việc khám sức khỏe loại 4

>>> Quan tâm thêm về thông tin mã sổ Bảo Hiểm Xã Hội là gì

Vậy, khám sức khỏe loại 4 có đi làm được hay không?

Theo như quy định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn sức khỏe chính là điều kiện tiên quyết nhằm ký kết hợp đồng lao động cùng với phía người lao động. Với từng đặc thù ngành nghề, từng công việc cụ thể cần phải tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn sức khỏe đã được đề ra.

Đối với từng công việc trực tiếp điều hành từng phương tiện giao thông vận tải, thi công đường sắt, đường bộ, đường sông, đường biển, đường hàng không, từng công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại,… khi đó tiêu chuẩn sức khỏe của phía người lao động phải thuộc loại 1 và loại 2.

Đối với những đối tượng là lao động thể lực tiêu chuẩn sức khỏe bắt buộc phải bảo đảm thuộc loại 3 trở lên. Do đó, đối với những đối tượng là lao động thể lực tiêu chuẩn sức khỏe bắt buộc phải bảo đảm thuộc loại 3 trở lên. Do đó, người lao động thuộc loại 4 phải được Hội đồng khám sức khỏe xem xét phù hợp với ngành nghề nào, công việc nào mới được tiến hành tuyển dụng và tham gia ký kết hợp đồng lao động.

Nếu sức khỏe loại 4 có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo đúng như quy định của pháp luật tại Thông tư liên tịch 16/ 2016/ TTLT – BYT – BQP, chỉ tuyển công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3. Sẽ nghiêm cấm việc không gọi nhập ngũ đối với công dân có sức khỏe loại 3 với tật khúc xạ về mắt, hoặc là từng đối tượng nghiệm ma túy, nhiễm HIV/ AIDS. Do đó, tình trạng sức khỏe loại 4 sẽ không đủ quyền tham gia nghĩa vụ quân sự theo như phía Hội đồng khám sức khỏe căn cứ và quy định.

Một số những lưu ý khi đi khám sức khỏe

Dưới đây là một số những lưu ý quan trọng mà phía công dân khi đi khám sức khỏe cần phải nắm rõ, nhằm tránh ảnh hưởng đến thủ tục cũng như kết quả thăm khám cụ thể như sau:

+ Phiếu khám sức khỏe chỉ có giá trị theo đúng như mẫu quy định, cần phải được viết bằng một màu mực bút bi, không được viết tắt và không được tẩy xóa.

+ Phiếu sức khỏe của công dân không đủ tiêu chuẩn sức khỏe phải được trả về địa phương, có ghi kết quả cũng như kết luận sức khỏe của phía Hội đồng sức khỏe.

+ Cần phải đến địa điểm tổ chức khám sức khỏe có ghi rõ ở trong phiếu khám sức khỏe.  

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến vấn đề khám sức khỏe loại 4 có đi làm hay là đi nghĩa vụ quân sự được hay không. Tốt nhất các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin chi tiết về quy trình thăm khám sức khỏe để việc thăm khám được diễn ra suôn sẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top