Giải đáp thắc mắc tiền bảo hiểm thai sản khi nào được nhận

Đối với các mẹ sinh con khi tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng chế độ thai sản. Và sau khi sinh xong thì tiền bảo hiểm thai sản khi nào được nhận? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Nội dung tóm tắt

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Tùy từng trường hợp cụ thể mà người lao động phải chuẩn bị các giấy tờ khác nhau để hưởng thai sản.

Trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết thì cần bản sao giấy chứng tử của mẹ

Trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết thì cần bản sao giấy chứng tử của mẹ

Đối với lao động nữ sinh con, hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm:

  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.
  • Sổ BHXH.

Trường hợp con chết sau khi sinh: chuẩn bị thêm bản sao giấy chứng tử của con hoặc trích lục khai tử. Trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh cần có trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ.

Trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết thì cần bản sao giấy chứng tử của mẹ.

Trường hợp lao động nữ mang thai hộ sinh con: chuẩn bị bản sao thỏa thuận mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và biên bản xác nhận thời gian giao nhận đứa trẻ mang thai hộ.

trả tiền bảo hiểm thai sản theo quý 

Trả tiền bảo hiểm thai sản theo quý

Hàng quý doanh nghiệp nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ thai sản cho tổ chức BHXH.

Tổ chức BHXH có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Hiện nay, theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

bảo hiểm thai sản bao lâu được hưởng

Bảo hiểm thai sản bao lâu được hưởng

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn cụ thể điều này như sau: Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.

Như vậy, sau khi sinh con, bất cứ khi nào đủ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật thì người lao động nộp về cho người sử dụng lao động hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết chế độ, muộn nhất là sau 45 ngày từ ngày trở lại làm việc. Không có quy định nào bắt buộc người lao động chỉ được nộp hồ sơ sau khi nghỉ thai sản xong và đã đi làm trở lại.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ của người lao động thì trong thời hạn 10 ngày, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cho người sử dụng lao động thì lao động nữ sinh con sẽ được chi trả tiền thai sản chậm nhất là 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu thuộc trường hợp nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội thì nhận được tiền thai sản trong thời hạn 10 ngày.

*** Tham khảo thêm: Chế độ bảo hiểm thai sản cho chồng khi vợ sinh con

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin nhất cho bạn về tiền bảo hiểm thai sản khi nào được nhận.

Rate this post
Back To Top