Muốn học ngành Y Dược xét tuyển khối C được không?

cac-truong-cao-dang-y-duoc-xet-tuyen-khoi-c

Trong những năm gần đây ngành Y Dược đang thu hút được đông đảo số lượng thí sinh tham gia xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học. Tuy vậy vẫn có những thí sinh thắc mắc: Muốn học ngành Y Dược xét tuyển khối C được không? Để có giải đáp chi tiết bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Muốn học ngành Y Dược xét tuyển khối C được không?

Trước đây các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành Y Dược căn cứ vào điểm của 2 tổ hợp là A (Toán – Vật lý – Hóa học) và B (Toán – Hóa học – Sinh học) để xét tuyển đầu vào.

Tuy nhiên đến năm 2017 Bộ Giáo dục và đào tạo đã có sự thay đổi trong phương án tuyển sinh cụ thể bên cạnh những tổ hợp môn truyền thống trước kia dùng trong xét tuyển thì nay thêm nhiều tổ hợp môn khác để thí sinh lựa chọn phù hợp với năng lực của bản thân.

Chính vì vậy đến nay nhiều trường Đại học, Cao đẳng Y Dược đã thêm các tổ hợp môn mới cùng với những tổ hợp môn truyền thống. Cụ thể như:

  • Tổ hợp A00 bao gồm: Toán – Hóa – Lý
  • Tổ hợp B00 bao gồm: Toán – Sinh – Hóa
  • Tổ hợp C08 bao gồm: Văn – Hóa – Sinh
  • Tổ hợp D07 bao gồm: Toán – Anh – Hóa

Những tổ hợp dùng trong xét tuyển ngành Y Dược sẽ tạo cơ hội học tập cho thí sinh chọn ngành phù hợp với bản thân.

cac-truong-cao-dang-y-duoc-xet-tuyen-khoi-c1
Muốn học ngành Y Dược xét tuyển khối C được không?

Xem thêm:

Điểm chuẩn ngành Y Dược khối C

Đặc thù của nhóm ngành Y Dược có liên quan đến sức khỏe của người bệnh do đó cần nâng cao việc kiểm soát chất lượng đầu vào của thí sinh tại các trường Cao đẳng, Đại học.

Tại các trường Đại học top đầu thuộc nhóm ngành Y Dược có mức điểm chuẩn cao, dao động trong khoảng từ 24 – 29 điểm, tùy từng ngành và tùy từng trường. Những trường Đại học Y Dược top dưới sẽ có mức điểm chuẩn từ 14 – 18 điểm.

Phương thức xét tuyển tại các trường Cao đẳng Y Dược sẽ đơn giản hơn so với hệ Đại học. Một số trường Cao đẳng đã bỏ phương thức xét điểm chuẩn và thay thế bằng phương thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Chính phương thức xét tuyển học bạ sẽ giúp cho tất cả các thí sinh học những khối A, B, C, D đều có thể tham gia theo học mà không cần lo lắng về điểm số.

cac-truong-cao-dang-y-duoc-xet-tuyen-khoi-c2
Cơ hội việc làm ngành Y Dược vô cùng rộng mở

Cơ hội việc làm ngành Y Dược

Mọi người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình, đồng thời ngày càng có nhiều các phòng khám, bệnh viện được xây dựng. Điều này mang đến cơ hội việc làm cho các thí sinh đang theo học nhóm ngành Y Dược.

Có đa dạng vị trí làm việc cho sinh viên tốt nghiệp ngành Y Dược, cụ thể như:

  • Bác sĩ: Sau khi tốt nghiệp ngành Y Dược hệ Đại học sinh viên có thể đảm nhiệm công việc của bác sĩ. Tùy thuộc vào chuyên ngành sinh viên theo học sẽ làm công việc tương ứng như bác sĩ Nhi, bác sĩ Phụ sản, bác sĩ Đa khoa… tại các cơ sở như bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, trung ương.
  • Dược sĩ: Làm các công việc như cung ứng thuốc theo toa của bác sĩ chuyên khoa, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao và đúng cách. Để đảm nhiệm các công việc Dược sĩ có thể làm việc ở những viện nghiên cứu thuốc, công ty phân phối thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên khắp địa bàn cả nước.
  • Điều dưỡng: Học xong ngành Điều dưỡng ban đầu tân cử nhân sẽ trở thành các Điều dưỡng viên, sau dần trau dồi kinh nghiệm chuyên môn tiếp tục thăng tiến ở vị trí cao hơn. Người làm trong ngành Điều dưỡng sẽ kết hợp với những chức vụ khác trong hệ thống Y tế nhằm đảm bảo sức khỏe cho người ốm hiệu quả nhất.
  • Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học: Tốt nghiệp ngành Xét nghiệm Y học sinh viên thực hiện thành thao các công việc xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch não, xét nghiệm máu… Từ đó hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị đúng.
  • Kỹ thuật viên siêu âm: Ngoài những bệnh viện, cơ sở y tế nhà nước tuyển dụng Kỹ thuật viên siêu âm còn có rất nhiều các phòng khám bệnh viện tư nhân. Cùng với sự phát triển Kinh tế xã hội các thiết bị máy móc được cơ sở y tế trang bị hiện đại nhằm hỗ trợ tốt nhất cho công việc siêu âm, chụp X-quang, chụp CT, MRI…

Ngoài ra sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như tại công ty sản xuất, phân phối dược phẩm, nhân viên kinh doanh thiết bị y tế, marketing ngành Dược…

Có thể thấy cơ hội việc làm ngành Y Dược rộng mở trên địa bàn cả nước, hy vọng bài viết ở trên bạn đọc đã có thêm lời giải đáp cho thắc mắc: Muốn học ngành Y Dược xét tuyển khối C được không?, từ đó sẽ có định hướng phù hợp trong tương lai.

Rate this post
Back To Top