Bật mí 9 món ngon chữa thiếu máu tăng cường sức khỏe

9-mon-ngon-chua-thieu-mau

Dinh dưỡng ngày càng đóng vai trò quan trọng, đối với người bệnh, thức ăn được bổ sung vào cơ thể lại quan trọng gấp nhiều lần. Bài viết dưới đây sẽ bật mí 9 món ngon chữa thiếu máu tăng cường sức khỏe đến bạn đọc, hãy cùng theo dõi!

Độ tuổi nào cũng có thể xảy ra thiếu máu. Thiếu máu làm cho cơ thể mệt mỏi, dẫn đến ảnh hướng sức khỏe, suy giảm trí nhớ ảnh hưởng học tập. Thiếu máu nhẹ thường không thấy rõ, thiếu máu nặng hơn sẽ xuất hiện các triệu chứng như da niêm trắng nhợt, thở gấp, tim đập nhanh, choáng váng, hoa mắt, ù tai, trí nhớ suy giảm, mất sức, chán ăn và xuất huyết…

Dưới đây là top 9 món ngon chữa thiếu máu bạn có thể tham khảo:

Nội dung tóm tắt

Thịt bò xào cần tây

Nguyên liệu: Thịt bò, cần tây, hành tây, cà chua, ngò rí, tỏi, gia vị.

Cách làm:

– Sơ chế và ướp thịt bò:

  • Thịt bò mua về dùng muối chà xát, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt lát mỏng rồi cho vào tô.
  • Cho vào 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê đường.

– Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt múi cau.
  • Cần tây sau khi rửa sạch thì cắt thành khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

– Xào bò

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và phi tỏi cho thơm.
  • Sau đó cho thịt bò vào chảo, xào nhanh tay khi thịt bò còn tái thì cho thịt bò ra chén.
  • Cho cần tây vào xào tiếp tục.
  • Khi thấy cần tây đã gần chín thì cho cà chua vào đảo đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi thấy cà chua đã gần chín thì cho hành tây vào.
  • Khi hành tây chín thì bạn rắc thêm một ít tiêu nữa là hoàn thành.

Canh thịt bò khoai tây cà rốt

Nguyên liệu: Thịt bò, cà rốt, khoai tây, cà chua, hành ngò, tỏi, gừng, gia vị

9-mon-ngon-chua-thieu-mau

Cách làm:

– Rửa sạch 300gr thịt bò, cắt thành các miếng hình vuông vừa ăn, nên cắt ngang theo sớ thịt để không làm thịt bò bị dai khi ăn.

– Thịt bò sau khi đã cắt miếng vừa ăn, đem ướp cùng: 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cùng 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều thịt lên và ướp trong 30 phút.

– Khoai tây đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho vào 250ml dầu ăn. Sau đó cho khoai vào chảo dầu chiên sơ đến khi khoai vàng đều 2 mặt thì vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và tỉa hoa. Cà chua rửa sạch, đem cắt múi cau. Hành ngò rửa sạch, cắt nhuyễn. 4 tép tỏi đem lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn.

– Cho 1 muỗng canh dầu ăn (tái sử dụng phần dầu chiên khoai tây lúc nãy) vào nồi, cho 4 tép tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó, bạn cho thịt bò vào xào đến khi thịt bò được săn lại.

– Thịt bò đã xào săn, bạn tiếp tục cho cà chua đã cắt múi cau vào xào, cho thêm 1.5 lít nước vào và đồng thời cho cà rốt vào, đậy nấp lại hầm.

– Nêm nếm lại món ăn vừa miệng, khi ăn múc ra tô rồi cho hành ngò vào là có thể thưởng thức rồi.

Thịt bò kho

Nguyên liệu cần có: Thịt bò, sả, hành khô, tỏi, gừng.

Cách chế biến:

– Rửa sạch, thái miếng và ướp thịt bò với hành, tỏi, gừng, sả băm nhỏ cùng với chút gia vị.

– Phi thơm tỏi, sả và gừng rồi xào thịt bò cho săn lại trong khoảng 5 phút.

– Đổ nước vào nồi thịt bò hầm lửa nhỏ cho đến khi thịt nhừ thì tắt bếp.

Tim lợn hấp cách thủy với hạt sen

Cách chế biến:

– Rửa sạch nửa quả tim, cắt thành 5 – 6 phần.

– Cho tim cùng với hạt sen, đỗ xanh và ngải cứu vào bát tô, rắc thêm gia vị rồi trộn đều cho ngấm.

-Hấp cách thủy trong khoảng 30 phút – 1 giờ cho tới khi các nguyên liệu chín nhừ.

Đọc thêm: Nguyên nhân, dấu hiệu thiếu máu, cách điều trị và cách phòng ngừa

Gan xào giá đỗ

Cách chế biến:

– Gan lợn rửa sạch thái miếng và ướp cùng hành khô và gia vị.

– Rửa sạch giá đỗ và hành lá.

– Phi thơm hành tỏi, xào gan cho chín rồi xúc ra ngoài.

– Xào giá đỗ đến khi chín thì cho gan vào xào cùng, cho thêm hành lá rồi xúc ra đĩa.

Rau dền nấu tôm

9-mon-ngon-chua-thieu-mau

Cách chế biến:

– Rau dền nhặt sạch, rửa rồi để ráo nước.

– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen và ướp cùng với gia vị.

– Rang đầu và vỏ tôm, thêm chút nước đun sôi. Sau đó xay nhuyễn lọc lấy nước nấu canh.

– Phi hành khô, cho tôm vào xào săn.

– Đun sôi nước lọc đầu tôm rồi cho rau dền vào đun chín tới thì cho tôm vào đảo đều rồi tắt bếp.

Rau chum ngây nấu thịt băm

Cách chế biến:

– Chùm ngây tước hết lá, rửa sạch để ráo nước.

– Rửa sạch thịt lợn, xay nhỏ và ướp cùng với gia vị.

– Phi thơm hành khô rồi cho thịt lợn vào xào săn, cho nước vừa đủ, đun sôi.

– Nước canh sôi thì cho rau chùm ngây vào đun sôi lại và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Sò huyết nướng mỡ hành

Sò huyết thuộc thực phẩm giàu chất sắt trong các loại hải sản. Được nhiều người ưa chuộng và sử dụng làm món ăn bồi bổ máu.

Nguyên liệu: Sò huyết, hành lá, tóp mỡ, ớt, tỏi, chanh tươi, đậu phộng rang, gia vị.

Cách làm:

– Đem sò huyết đem đi rửa sạch với nước nhiều lần đến khi thấy nước trong thì dừng, rồi mang sò đem ngâm với nước muối pha loãng và vài lát ớt trong 2 – 3 tiếng cho sò há miệng, nhả ra các chất bẩn.

– Sau đó bạn đổ sò huyết vào nồi, cho ít nước luộc qua 5 phút cho sò hé miệng thì vớt ra để ráo nước, rồi bạn tách bỏ 1 bên vỏ. Còn hành lá bạn mang rửa sạch, cắt thật nhỏ. Tỏi mang đi bóc vỏ và rửa với nước sạch, đậu phộng rang giã nát.

– Bắc chảo lên bếp, cho 50g tóp mỡ vào đun cho mỡ chảy ra thì cho vào hành lá cắt nhỏ, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt thì đổ ra chén.

Tiếp theo, bạn cho tỏi và ớt vào chén, dùng chày giã nát tỏi ớt, rồi thêm vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và vắt một nửa quả chanh, khuấy đều lên cho hỗn hợp hòa tan với nhau.

– Chuẩn bị than hồng, đặt vỉ nướng lên, rồi xếp từng con sò lên vỉ và múc từng muỗng mỡ hành lên bề mặt từng con, nướng chừng 10 phút là bạn có thể thưởng thức.

Canh đậu phụ nấm hương

Món này có tác dụng kiện tì vị, bồi bổ cơ thể suy nhược, thích hợp cho người bị thiếu máu, thiếu canxi, hoặc người mới ốm dậy.

Nguyên liệu: Nấm hương khô, đậu phụ, dầu ăn, muối ăn, hạt tiêu, hành hoa.

Cách làm:

– Ngâm rửa sạch nấm hương với nước ấm, sau đó thái sợi.

– Đun sôi nước nấm hương cùng chút dầu ăn, sau đó cho nấm hương đã thái sợi, đậu phụ, muối ăn, hạt tiêu vào nấu chín.

Xem thêm: Glucose máu là gì? Định lượng glucose máu bao nhiêu là bình thường?

Trên đây là chia sẻ cách làm 9 món ngon chữa thiếu máu mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc, giúp bạn cải thiện tình trạng thiếu máu.

Rate this post
Back To Top