Bảo hiểm 1 chiều 2 chiều là gì? Có nên mua bảo hiểm 2 chiều không?

Bạn đang muốn mua bảo hiểm cho chiếc xe ô tô của mình, nhưng bạn chưa biết bảo hiểm 1 chiều 2 chiều là gì và bạn đang phân vân không biết nên chọn loại nào là tốt nhất. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên nhé.

Nội dung tóm tắt

Bảo hiểm 1 chiều 2 chiều là gì

Bảo hiểm 1 chiều là gì?

Bảo hiểm ô tô 1 chiều là loại bảo hiểm nhằm chi trả, bồi thường và hỗ trợ về mặt tài chính cho lái xe, chủ xe gây ra thiệt hại, tổn thất về thân thể, tính mạng hoặc tài sản của bên thứ ba. Trường hợp có tai nạn, rủi ro xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thực hiện bảo hiểm để hoàn tất bồi thường các chi phí về tính mạng, thân thể cũng như các chi phí sửa chữa xe cho bên thứ ba.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đối với một số trường hợp công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại như: bên thứ 3 cố tình gây thêm thiệt hại, lái xe gây tai nạn rồi bỏ chạy hoặc không có giấy tờ, thiệt hại do động đất, chiến tranh, thiên tai, lũ lụt,…

Mức phí bảo hiểm ô tô sẽ được quy định cụ thể theo thông tư số 22/2016/TT-BTC mới nhất của Bộ tài chính. Mức trách nhiệm dân sự ô tô bồi thường thiệt hại cho người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/ vụ tai nạn/ 1 người. Đối với thiệt hại về tài sản là 100 triệu đồng/ vụ tai nạn.

Bảo hiểm ô tô 2 chiều là gì?

Bao-hiem-1-chieu-2-chieu-la-gi
Bảo hiểm 1 chiều 2 chiều là gì

Xem thêm: Bảo hiểm xã hội là gì

Hiểu đơn giản, bảo hiểm 2 chiều bao gồm: trách nhiệm dân sự – bảo hiểm vật chất xe ô tô. Nếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự chi trả cho bên thứ 3 thì bảo hiểm vật chất xe ô tô chính là loại hình bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho chính xe của mình. Tuy mang tính chất tự nguyện nhưng đây là sản phẩm rất nên đầu tư.

Trong các trường hợp đâm va, cháy nổ, lật đổ, mất cắp xe hay những tai nạn bất khả kháng như bão, lũ lụt, động đất,… thì bên công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những chi phí khắc phục thiệt hại giúp chủ xe có thể giảm bớt về tài chính và an tâm khi tham gia giao thông.

Mức phí mua bảo hiểm vật chất xe ô tô phụ thuộc vào giá trị của chiếc xe, năm sản xuất, mục đích sử dụng xe và chính sách của các hãng bảo hiểm tùy theo bạn lựa chọn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý về các điều khoản bảo hiểm trong hợp đồng như bảo hiểm xe bị ngập nước, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thay thế mới không tính khấu hao, bảo hiểm lựa chọn gara chính hãng sửa chữa,… Các điều khoản này thường được cộng thêm hay người mua bảo hiểm phải bỏ thêm chi phí để mua thêm các gói này, số tiền tăng thêm cũng không quá cao nhưng bạn cần xem xét kỹ hợp đồng khi mua.

Nên mua bảo hiểm 1 chiều hay 2 chiều

Như những thông tin đã chia sẻ trong bài viết, nếu như bảo hiểm xe 1 chiều là loại hình bảo hiểm bắt buộc đối với tất cả các phương tiện khi tham gia giao thông, thì bảo hiểm xe 2 chiều là loại hình bảo hiểm xe tự nguyện, không bắt buộc phải mua nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân và an tâm khi lưu thông thì chúng tôi khuyên bạn đừng nên tiết tiền trang bị thêm bảo hiểm 2 chiều cho xe ô tô của mình.

Bao-hiem-2-chieu-giup-dam-bao-day-du-quyen-loi-cho-chu-xe
Bảo hiểm 2 chiều giúp đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho chủ xe

Xem thêm: Chính sách bảo hiểm rơi vỡ điện thoại như thế nào?

Sau đây là những lý do thuyết phục để bạn mua bảo hiểm 2 chiều ngay:

  • Nếu chẳng may bạn đang lưu thông trên đường mà vô tình bị xảy ra va chạm hay gió thổi cây hay đồ vật trúng xe bạn, lúc này thay vì bạn sẽ tự bỏ tiền túi để sửa chữa xe thì trường hợp có mua bảo hiểm 2 chiều, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho thiệt hại của xe.
  • Trường hợp xảy ra tai nạn, bảo hiểm cũng sẽ bồi thường cho bên thứ 3 và hành khách trên xe.
  • Ngoài ra những tai nạn như xe bị mất trộm, ngập nước,… thì tùy vào gói bảo hiểm và công ty bảo hiểm mà bạn chọn thì mức bồi thường cũng như phạm vi bồi thường sẽ khác nhau.

Với những lợi ích thuyết phục mà bảo hiểm 2 chiều mang đến chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy tiếc khi xảy ra những tai nạn bất ngờ khi di chuyển trên đường. Bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm vì xe đã có mua bảo hiểm 2 chiều. Cho nên hãy mua bảo hiểm 2 chiều để tự bảo vệ chính mình trước nhé!

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng các bạn đã nắm được bảo hiểm 1 chiều 2 chiều là gì. Chúc các bạn thành công.

Rate this post
Back To Top