Bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc phải mua không?

Khi đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính, bạn thường được nhân viên tư vấn và khuyến khích mua thêm bảo hiểm khoản vay. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì? Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo hiểm khoản vay là sản phẩm bảo hiểm dùng để đảm bảo cho gói vay của khách hàng vẫn tiếp tục được thanh toán trong trường hợp khách hàng không còn khả năng chi trả do tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc mất tích. Trong đó, người được bảo hiểm là khách hàng đi vay, người thụ hưởng bảo hiểm là các tổ chức tín dụng cho vay.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc phải mua không?
Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc phải mua không?

Bài viết liên quan: bảo hiểm hưu trí

Điều kiện tham gia bảo hiểm khoản vay

  • Cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
  • Được ngân hàng/ công ty tài chính chấp nhận cho vay
  • Trong độ tuổi từ 18 – 70 vào ngày ký trên mẫu Đơn yêu cầu bảo hiểm
  • Khoản vay tiêu dùng đến 500.000.000đ

Kể từ khi Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực, khách hàng phải thanh toán phí bảo hiểm (trong vòng 30 ngày). Phí bảo hiểm sẽ được trả thành nhiều kỳ kể từ ngày bắt đầu bảo hiểm. Hồ sơ bảo hiểm và hồ sơ vay của khách hàng là khác nhau.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?

Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không quy định việc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng.

Phí bảo hiểm khoản vay là bao nhiêu?
Phí bảo hiểm khoản vay là bao nhiêu?

Xem thêm: mua bảo hiểm thai sản ở đâu

Như vậy, việc khách hàng mua bảo hiểm tín dụng đối với khoản vay là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay trên cơ sở tự nguyện của các bên. Việc mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật về bảo hiểm, qua đó đảm bảo cho khách hàng sẽ được bù đắp một phần hoặc toàn bộ tổn thất trong trường hợp rủi ro xảy ra trong phạm vi bảo hiểm và góp phần hỗ trợ tổ chức tín dụng kiểm soát chất lượng tín dụng.

Theo đó, phí bảo hiểm là một trong những thỏa thuận giữa doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm với khách hàng trong hợp đồng bảo hiểm. Trong trường hợp ngân hàng làm đại lý bảo hiểm cho doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, ngân hàng chỉ thực hiện thu phí bảo hiểm theo ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm theo quy định tại khoản 4, Điều 3 Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN.

Bảo hiểm khoản vay dùng để làm gì?

Khách hàng khi đi vay tín chấp ngân hàng hoặc công ty tài chính thường được khuyến khích nên mua bảo hiểm khoản vay bởi khoản bảo hiểm này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và cả tổ chức cho vay.

Đối với người đi vay có đăng ký bảo hiểm vay tín chấp, trong khi đang thanh toán khoản vay mà xảy ra trường hợp xảy ra tai nạn dẫn đến tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hay được thông báo mất tích thì phía công ty bảo hiểm sẽ thay khách hàng chịu trách nhiệm thanh toán số tiền gốc và lãi còn lại (không vượt quá số tiền quy định tại hợp đồng bảo hiểm) mà khách hàng đang nợ ngân hàng/ công ty tín dụng.

Lợi ích cho cả 2 bên khi mua bảo hiểm khoản vay
Lợi ích cho cả 2 bên khi mua bảo hiểm khoản vay

Với chức năng này, khách hàng đi vay và gia đình sẽ tránh được gánh nặng tài chính khi xảy ra sự cố. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi khách hàng vay với số tiền lớn.

Về phía tổ chức tín dụng, việc khách hàng mua bảo hiểm khoản vay sẽ giúp họ đảm bảo vẫn thu được tiền nợ gốc (từ công ty bảo hiểm) nếu chẳng may khách hàng gặp rủi ro bất khả kháng, không trả được nợ vay.

Bên cạnh đó, với khoản vay tín chấp được bảo hiểm cũng là cơ sở tin cậy giúp ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác dễ dàng ra quyết định phê duyệt khoản vay. Đặc biệt, một số tổ chức tín dụng cũng cân nhắc giảm lãi suất vay đối với khách hàng có tham gia bảo hiểm tiền vay.

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp khách hàng gặp rủi ro bất ngờ xảy đến trong quá trình kinh doanh khi còn chưa trả hết nợ. Nhờ có bảo hiểm khoản vay mà bản thân và gia đình người đi vay không phải lo toan về gánh nặng nợ nần.

Với những lợi ích mà bảo hiểm tiền vay mang lại, đây thực sự là một giải pháp phòng ngừa rủi ro có ích cho khách hàng và tạo lòng tin với bên cho vay. Đó là lý do vì sao ngân hàng/ công ty tài chính luôn khuyến khích khách hàng mua thêm bảo hiểm khoản vay.

Bảo hiểm khoản vay là một khoản chi phí không bắt buộc khi khách hàng đi vay tiêu dùng tín chấp. Tuy nhiên, bảo hiểm khoản vay được khuyến khích mua vì hoàn toàn mang lại lợi ích cho khách hàng và phần nào hỗ trợ tổ chức tín dụng trong việc kiểm soát chất lượng tín dụng.

 

 

Rate this post
Back To Top