Bảo hiểm xã hội là gì? Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục có quyền lợi gì?

Việc tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục sẽ góp phần giảm gánh nặng chi phí khám bệnh chữa bệnh cho các bệnh nhân khi mắc phải các bệnh lý nặng phải điều trị lâu dài. Vậy bạn biết đóng bảo hiểm 5 năm liên tục có quyền lợi gì chưa? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Bảo hiểm xã hội 5 năm liên tục là gì?

Căn cứ Điều 12 Nghị Định 146/2018/NĐ-CP quy định thẻ BHYT có thông tin xác định thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục đối với những cá nhân có thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, không gián đoạn quá 3 tháng theo quy định của pháp luật. Có thể nói thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm lần sau nối tiếp với ngày hết hạn của thẻ trước.

Nếu người có thời gian tham gia BHYT liên tục 05 năm sẽ có dòng chữ “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: Từ ngày …/…/…” trong giấy BHYT theo quy định tại khoản 1 điều 3 quyết định 1313/QĐ-BHXH. Điều này giúp bạn và cơ sở y tế dễ dàng xác định, kiểm tra thời gian đóng BHYT.

Thẻ bảo hiểm 5 năm liên tục
Thẻ bảo hiểm 5 năm liên tục

Bài viết liên quan: bảo hiểm khoản vay

Ngoài ra, căn cứ Điểm 1.9 Khoản 1 Điều 3 Quyết định số 1313/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT thì dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục:…” được in trên thẻ bảo hiểm y tế cho phép người tham gia và cơ sở y tế xác định được thời gian đóng BHYT đơn giản nhất. Bạn sẽ được hưởng quyền lợi hấp dẫn như được chi trả 100% chi phí khám bệnh chữa bệnh tại các cơ sở y tế ( trừ trường hợp tự đi khám bệnh chữa bệnh không đúng tuyến ).

Còn đối với những trường hợp thẻ bảo hiểm y tế không có dòng chữ, tức là chưa tham gia đủ hoặc thời gian tham gia BHYT bị gián đoạn. Đối với với các trường hợp này người lao động sẽ phải cùng chi trả chi phí đi khám bệnh chữa bệnh. Số tiền cùng chi trả từ 5% – 20% theo đúng quy định tại bộ y tế đề ra.

Vì vậy, Niềm Tin Bảo Hiểm khuyên bạn nên tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Đây là điều cần thiết không chỉ dành cho bạn mà còn dành cho cả gia đình của bạn. Nó sẽ giúp đỡ bạn phần nào khi chẳng may ốm đau, bệnh tật hoặc xảy ra tai nạn.

Điều kiện hưởng bảo hiểm 5 năm liên tục

 • Đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên tức là trên thẻ bảo hiểm có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: Từ ngày …/…/…”. Nếu có gián đoạn thì tối đa không được quá 3 tháng.
 • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
 • Không tự đi khám và phải khám chữa bệnh đúng tuyến.

Đóng bảo hiểm 5 năm liên tục được gì?

Quyền lợi bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Căn cứ khoản 15 điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014, các cá nhân tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục sẽ được chi trả 100% chi phí khám và chữa bệnh trong quyền lợi được hưởng nếu có giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Quyền lợi thẻ bảo hiểm 5 năm liên tục
Quyền lợi thẻ bảo hiểm 5 năm liên tục

Bài viết liên quan: bảo hiểm hưu trí

Tức là để có giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm, người bệnh phải thỏa mãn 2 điều kiện:

 • Đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên. BHYT có dòng chữ thời gian 5 năm liên tục.
 • Có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở ( trừ trường hợp tự đi khám và khám chữa bệnh không đúng tuyến ). Mức lương cơ sở là 1.210.000 đồng/ tháng áp dụng từ ngày 1/5/2016.

Khi có giấy chứng nhận này, các bệnh nhân sẽ không phải chi trả số tiền từ 5% – 20% chi phí khám chữa bệnh như khi chưa được cấp giấy chứng nhận. Việc tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ giúp gia đình bạn giảm bớt phần nào gánh nặng tiền bạc khi tham gia điều trị lâu dài đối với các bệnh lý nặng.

Thông thường, các bệnh nhân khi tham gia bhyt sẽ được giảm 80% phí khám chữa bệnh đúng tuyến và thuộc các trường hợp:

 • Người tham gia BHYT nằm trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo.
 • Người dân tộc thiểu số vùng cao.
 • Trẻ em có độ tuổi dưới 6 tuổi.

Thủ tục hưởng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Người đủ điều kiện hưởng BHYT 5 năm liên tục sẻ phải chuẩn bị hồ sơ có chứa các giấy bắt buộc sau:

 • Thẻ bảo hiểm y tế.
 • Bản sao chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân có kèm theo ảnh bản thân.
 • Hóa đơn, chứng từ xác minh thanh toán viện phí (bản chính).

Người bệnh nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết tại các cơ quan bảo hiểm xã hội tại nơi tham gia BHYT để được giải quyết. 

Như vậy bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ý nghĩa của thẻ bảo hiểm 5 năm liên tục như thế nào? Người tham gia bảo hiểm không nên bảo hiểm không nên bỏ qua để tránh những rủi ro không đáng có.

 

 

 

Rate this post
Back To Top