Đi tiểu ra máu là gì? Nguyên nhân đi tiểu ra máu do đâu?

Đi tiểu ra máu là triệu chứng liên quan đến hệ tiết niệu, thận bàng quang và cơ quan sinh dục. Tiểu ra máu không quá nghiêm trọng và có thể điều trị dứt điểm.

Tuy nhiên, đi tiểu ra máu gây đau, buốt, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt người bệnh. Dưới đây là những thông tin liên quan mà bạn không thể bỏ qua.

Nội dung tóm tắt

1. Đi tiểu ra máu là gì?

Đi tiểu ra máu là hiện tượng nước tiểu đào thải ra khỏi cơ thể có lẫn máu hay màu hồng nhạt. Độ đậm của nước tiểu phụ thuộc vào loại tiểu máu người bệnh gặp phải hay lượng hồng cầu bị rò rỉ vào trong nước tiểu.

Tiểu ra máu gồm 1 loại là: tiểu máu vi thể và tiểu máu đại thể.

Đi tiểu ra máu là triệu chứng bất ổn trong cơ thể
Đi tiểu ra máu là triệu chứng bất ổn trong cơ thể

Người bị tiểu máu đại thể có thể nhìn ra bằng mắt thường khi nước tiểu màu hồng hoặc đỏ. Trong khi đó, người tiểu máu vi thể không thấy được máu trong nước tiểu bằng mắt thường, chỉ có thể thấy qua kính hiển vi.

Đi tiểu buốt ra máu là triệu chứng với người mắc các bệnh tiết niệu.

2. Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Tiểu ra máu là triệu chứng hầu hết những bệnh liên quan đến các cơ quan đường tiết niệu. Người bị bệnh thận hay niệu đạo chắc chắn sẽ gây ra tiểu ra máu. Một số bệnh lý khác như bàng quang thì triệu chứng lâm sàng chính là tiểu ra máu do xuất huyết bàng quang.

Tiểu ra máu dù không phải là triệu chứng nguy hiểm, hầu như không gây ra tiểu máu với điều trị nội khoa đơn giản. Người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên môn khi xuất hiện triệu chứng tiểu ra máu kéo dài dẫn tới mất máu. Không chỉ vậy, tiểu ra máu tiềm ẩn nguy cơ ung thư mà người bệnh cần lưu ý.

>>> Xem thêm: Chỉ số HCT trong máu là gì? Chỉ số HCT bao nhiêu là bình thường?

3. Nguyên nhân đi tiểu ra máu

Tiểu ra máu do rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, dù đa số không quá nguy hiểm nhưng tình trạng tiểu buốt ra máu gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tình trạng cơ thể.

3.1. Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là tình trạng viêm sưng cấp tính hay mạn tính ở bàng quang, do nguyên nhân chủ yếu là nhiễm khuẩn, chiếm đến hơn 50% trường hợp.

Ngoài triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, viêm bàng quang gây ra chảy máu, gọi là viêm bàng quang xuất huyết. Đó là dấu hiệu của viêm bàng quang tiến triển nặng khiến bàng quang phù nề xuất huyết.

3.2. Nhiễm trùng

Tình trạng nhiễm trùng bàng quang, niệu đạo, thận, tuyến tiền liệt ở nam giới là nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu buốt ra máu.

Nhiễm trùng gây ra tình trạng sưng viêm do vi khuẩn gây ra khi xâm nhập vào các cơ quan tiết niệu gồm thận, bàng quang, niệu đạo. Tình trạng sưng viêm nếu nặng sẽ dẫn đến xuất huyết, lượng máu được đào thải chung với nước tiểu ra ngoài. Đó là hiện tượng tiểu ra máu do nhiễm trùng.

3.3. Sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu là bên trong đường tiết niệu, chủ yếu là thận và bàng quang, xuất hiện khối khoáng chất cứng. Khối sỏi này phát triển khi những khoáng chất trong nước tiểu cô đặc kết tinh, cuối cùng tạo thành sỏi.

Triệu chứng sỏi thận đầu tiên là tiểu ra máu, nguyên nhân là do khối sỏi ma sát với niêm mạc đường tiết niệu theo dòng nước tiểu. Sự va chạm đó gây ra tổn thương niêm mạc khiến cho niêm mạc này bị chảy máu.

3.4. U bướu thận

U bướu thận là một khối u lành tính hoặc ác tính xuất hiện tại thận. Với khối u lành tính không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng cần chú ý và nên điều trị càng sớm càng tốt .

Trong khối u lành tính đó vẫn có khả năng xuất hiện những tế bào ác tính. Chúng là nguyên nhân chèn ép những cơ quan khác khi phát triển và phân chia trong thời gian ngắn. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Khối u bướu thận ác tính trong giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu lâm sàng. Khi người bệnh tiến triển giai đoạn nặng sẽ xuất hiện triệu chứng tiểu ra máu, đau vùng thắt lưng, thiếu máu và sút cân nghiêm trọng.

3.4. Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh ở đường tiết niệu nam giới, gây ra sự tăng sinh lành tính mô nền với tế bào niêm mạc tuyến. Đây là sự phình to tuyến tiền liệt gây ra triệu chứng bí tiểu, tiểu nhiều và tiểu gấp.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là tiểu ra máu nhưng không phổ biến bằng những triệu chứng trên.

>>> Xem thêm: Máu đông là gì? Dấu hiệu hình thành cục máu đông

3.5. Bệnh thận

Ngoài những bệnh lý trên về thận thì viêm thận hay viêm cầu thận gây ra tiểu ra máu buốt ở người bệnh. Bệnh viêm cầu thận là hiện tượng cầu thận giảm chức năng lọc máu, rò rỉ hồng cầu bên trong nước tiểu.

Đi tiểu ra máu là gì?
Đi tiểu ra máu gây nhiều nguy hiểm

Bệnh viêm thận hay viêm bể thận cấp có khả năng gây ra tiểu máu do viêm sưng. Các bệnh thận cấp tính điều trị đơn giản bằng thuốc hay một số trường hợp tự khỏi không cần điều trị.

3.6. Vô căn

Đi tiểu buốt ra máu không tìm thấy nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp làm máu lẫn trong nước tiểu trong quá trình đào thải ra khỏi cơ thể.

Tiểu ra máu vô căn có thể xảy ra với các thành viên trong gia đình. Người bị tiểu ra máu do nguyên nhân bệnh sử liên quan đến thận kèm theo tiểu máu . Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng là âm tính thì tự khỏi bệnh mà không cần điều trị.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về tình trạng tiểu ra máu do nguyên nhân nào. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post
Back To Top