Tìm hiểu về trường hợp không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu

Trường hợp không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu? Đây là vấn đề mà nhiều người khi tham gia giao thông quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Nội dung tóm tắt

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm xe cơ giới, với mục đích bảo vệ về mặt tài chính cho chủ phương tiện. Loại bảo hiểm này sẽ giúp họ chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tai nạn thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông. Nhờ đó, giúp chủ phương tiện giảm bớt phần nào gánh nặng về tài chính sau tai nạn.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bảo hiểm xe máy và mỗi loại đều có chức năng khác nhau. Đó là bảo hiểm cháy nổ cho xe máy, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. 

Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe là loại bắt buộc mà bất kỳ ai khi tham gia giao thông đều phải mua cho xe máy của mình. Đối với 2 loại bảo hiểm còn lại là không bắt buộc. Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính thì mức giá bảo hiểm xe máy bắt buộc như sau:

  • Xe mô tô 2 bánh từ 50cc trở xuống: 55.000 VNĐ/năm.
  • Xe mô tô 2 bánh từ 50cc: 60.000 VNĐ/năm.
  • Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ/năm.

Lưu ý: Phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng.

không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêuTìm hiểu về trường hợp không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Xem thêm: Tìm hiểu bảo hiểm FWD có lừa đảo hay không?

Lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy

Ở nước ta hiện nay, xe máy là một trong những phương tiện di chuyển phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, sẽ có những lúc người tham gia giao thông không thể tránh những tai nạn như va quệt gây thiệt hại về người và tài sản. Do đó, nếu không có bảo hiểm xe máy, bạn sẽ phải gánh chịu những phần chi phí để bù đắp thiệt hại khi xảy ra tai nạn.

Trong trường hợp bạn có bảo hiểm xe máy, nếu không may gặp tai nạn, gây hậu quả nặng nề cho bản thân và bên thứ ba thì bên bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả khoản tiền theo đúng quy định ghi trong hợp đồng. Lúc này, bảo hiểm xe máy sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn như:

  • Đền bù tài chính cho chủ phương tiện khi bị hư hỏng, thiệt hại do các tai nạn ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như đâm, va chạm hay cháy nổ… Nếu xe máy của bạn bị hư hỏng trên 75% hoặc không thể sửa chữa thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.
  • Công ty bảo hiểm sẽ đền bù về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên bị nạn do lỗi của chủ xe.
  • Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường tài chính các thiệt hại về thân thể của tất cả những người cùng ngồi trên xe máy khi tham gia giao thông (bao gồm cả chủ xe).
  • Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là bạn tuân thủ đúng luật Giao thông đường bộ Việt Nam và tránh bị xử phạt.

không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêuTìm hiểu về trường hợp không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Xem thêm: Đánh giá bảo hiểm AIA có lừa đảo hay không?

Trường hợp không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Trong trường hợp không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu? Đây là một vấn đề được nhiều người tham gia giao thông quan tâm tìm hiểu. Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ, một trong những điều kiện để người lái mô tô hoặc xe máy được tham gia giao thông đó là phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. Vì vậy, khi tham gia giao thông, nếu người điều khiển phương tiện không xuất trình được bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, tại Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100 quy định: Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu?

Để đảm bảo tuân thủ Luật giao thông đường bộ và được hỗ trợ trong trường hợp xảy ra tai nạn đáng tiếc, chủ phương tiện cần mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Trên thị trường Việt Nam hiện nay có khá nhiều địa chỉ để bạn có thể mua bảo hiểm xe máy. Trong đó, một số cách phổ biến như sau:

  • Liên hệ trực tiếp với các công ty bảo hiểm: Cách này khá mất thời gian, đặc biệt là với những người ở xa. Tuy nhiên, nếu bạn liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để mua thì độ bảo mật và an toàn tương đối cao. Chi phí để mua bảo hiểm bắt buộc dao động từ 55.000 – 66.000 đồng/năm.
  • Mua tại các đại lý: Thông thường do chi phí bảo hiểm xe máy tương đối thấp nên các công ty bảo hiểm sẽ phân phối qua các đại lý. Bạn nên chọn những đại lý uy tín và tránh mua ở những nơi ven đường hoặc không rõ nguồn gốc.
  • Mua online: Với sự phát triển của công nghệ và internet, việc mua bảo hiểm xe máy thông qua các trang web đang dần trở nên phổ biến và thuận tiện hơn. Bạn nên chọn mua tại những đơn vị chất lượng và uy tín như thông qua ứng dụng Appay, Momo…

Khi mua bảo hiểm xe máy, bạn cần có những loại giấy tờ sau: giấy đăng ký xe, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước. Thông tin trên bảo hiểm xe máy rất quan trọng nên bạn cần phải điền chính xác thông tin, bởi nếu xảy ra rủi ro tai nạn mà thông tin trên bảo hiểm xe sai thông tin thì sẽ coi như không có hiệu lực.

Tổng hợp

Rate this post
Back To Top