Bạn biết gì về quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là gì? Nguồn gốc hình thành quỹ bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Với những thông tin liên quan đến quỹ bảo hiểm thất nghiệp được rất nhiều người tìm hiểu và chia sẻ. Để hiểu rõ hơn về quỹ bảo hiểm này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Giải thích quỹ bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp được biết đến là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của phía người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm và tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Bạn biết gì về quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?
Giải thích quỹ bảo hiểm thất nghiệp là gì?

>>> Bạn biết mã sổ BHXH là gì

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được biết đến là quỹ tài chính độc lập tập trung nằm ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện mục đích của Bảo hiểm thất nghiệp. Quỹ này sẽ được hình thành chủ yếu từ 3 nguồn cụ thể như sau:

  • Người lao động; 
  • Người sử dụng lao động;
  • Ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Tìm hiểu về nguồn gốc hình thành Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Theo như các thông tin chia sẻ thì được biết Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp được hình thành từ nhiều nguồn thu khác nhau, gồm có:

+ Những khoản đóng của phía người lao động, người dùng lao động và khoản hỗ trợ từ ngân sách nhà nước:

  • Phía người lao động sẽ đóng bằng 1% số tiền lương tháng.
  • Người dùng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp.
  • Phía nhà nước sẽ hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp của người lao động đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp, do ngân sách trung ương bảo đảm.

+ Tiền sinh lời của hoạt động đầu tư từ phía Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

+ Nguồn thu hợp pháp khác, gồm có:

  • Tiền lãi chậm đóng Bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định.
  • Những khoản thu hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật.

Tìm hiểu về vai trò của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Từ các nguồn vốn được liệt kê cụ thể ở trên, vai trò cũng như ý nghĩa của Bảo hiểm thất nghiệp là rất lớn. Cụ thể, quỹ Bảo hiểm thất nghiệp dùng với mục đích chi trả từng khoản chi cụ thể như sau:

– Chi trả trợ cấp thất nghiệp.

– Hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao về trình độ kỹ năng nghề nghiệp nhằm duy trì việc làm cho phía người lao động.

– Hỗ trợ học nghề.

– Hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm.

– Đóng Bảo hiểm Y tế cho phía người hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Chi phí quản lý Bảo hiểm thất nghiệp thực hiện theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

– Đầu tư để bảo toàn và tăng trưởng Quỹ.

Những đối tượng bắt buộc đóng Bảo hiểm thất nghiệp

Theo như Điều 43 Luật việc làm năm 2013, những đối tượng bắt buộc tham gia Bảo hiểm thất nghiệp gồm có:

* Người lao động

Người lao động cần phải tham gia Bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo đúng hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc cụ thể như sau:

+ Hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng làm việc không xác định về thời hạn.

+ Hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc xác định thời hạn.

+ Hợp đồng lao động theo mùa vụ (hợp đồng thời vụ), hoặc là theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 – 12 tháng.

Trong trường hợp phía người lao động giao kết, đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định như ở trên, thì người lao động và người dùng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nghiệm tham gia Bảo hiểm thất nghiệp.

Lưu ý: Người lao động theo quy định nêu trên đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia Bảo hiểm thất nghiệp.

* Người dùng lao động

Người dùng lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp sẽ bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động ở trên lãnh thổ Việt Nam, hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân cho thuê mướn, dùng lao động theo đúng hợp đồng làm việc hoặc là hợp đồng lao động. 

Vậy, mức đóng Bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu?

Người dùng lao động cần phải tham gia Bảo hiểm thất nghiệp cho phía người lao động tại tổ chức Bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn là 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực. Theo như Điều 57 Luật Việc làm năm 2013, mức đóng hàng tháng đối với người lao động và người dùng lao động cụ thể như sau:

+ Người lao động sẽ đóng 1% tiền lương tháng.

+ Người dùng lao động sẽ đóng 1% quỹ tiền lương tháng đối với những người lao động đang tham gia.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

Đối với cách tính trợ cấp thất nghiệp hiện nay sẽ được tính theo công thức như sau:

Mức hưởng hàng tháng = Bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp x 60%

Bạn biết gì về quỹ Bảo hiểm thất nghiệp?
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu?

>>> Tham khảo thêm về thông tin quỹ Bảo hiểm tai nạn bệnh nghề nghiệp

+ Theo đó, mức hưởng tối đa sẽ không quá 05 lần mức lương cơ sở (đối với những người thực hiện chế độ tiền lương từ phía Nhà nước quy định), hoặc không trên 5 lần mức lương tối thiểu vùng (đối với những người thực hiện chế độ tiền lương do người dùng lao động quyết định).

+ Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp, nghĩa là cứ đóng đủ 12 – 36 tháng thì sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp, tiếp đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì sẽ được hưởng 1 tháng trợ cấp, nhưng tối đa sẽ không được vượt quá 12 tháng.

+ Thời điểm được hưởng trợ cấp sẽ được tính từ ngày thứ 16, kể từ thời điểm nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định.

* Quy định về mức hưởng hỗ trợ học nghề

Theo như Quyết định 17/2021/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ, đối với mức hỗ trợ học nghề dành cho người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp sẽ được quy định cụ thể như sau:

+ Những người tham gia vào khóa đào tạo nghề đến 3 tháng: mức hỗ trợ sẽ được tính theo mức thu học phí của cơ sở đào tạo nghề nghiệp, thời gian học nghề thực tế. Nhưng sẽ được quy định là tối đa 4.500.000VNĐ/ người/ khóa đào tạo.

+ Người tham gia vào khóa đào tạo nghề trên 3 tháng: mức hỗ trợ sẽ được tính theo từng tháng, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế. Được quy định tối đa là 1.500.000VNĐ/ người. khóa đào tạo.

+ Đối tượng tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng: mức hỗ trợ sẽ được tính theo từng tháng, mức thu học phí và thời gian học nghề trên thực tế, nhưng chỉ được hỗ trợ tối đa là 1.500.000VNĐ/ người/ tháng.

Kết luận

Với tất cả những thông tin được liệt kê ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và cách tính tiền bảo hiểm. Nếu như có bất cứ thắc mắc gì về Bảo hiểm xã hội các bạn hãy gọi đến số Hotline hoặc đến ngay cơ quan có thẩm quyền để được tư vấn cụ thể.

Rate this post
Back To Top