Tìm hiểu tác dụng của máu sam biển trong lĩnh vực y tế

máu sam biển

Sam được xem là loại đặc sản đắt đỏ và quý giá, bởi chúng được để chế biến các món ăn thơm ngon. Đặc biệt máu sam biển có giá trị rất lớn, nhất là trong lĩnh vực y tế. Hãy tìm hiểu về loài hải sản này trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Đặc điểm của con sam biển

Sam biển có tên tiếng Anh là Horseshoe Crab, tức cua móng ngựa thuộc động vật chân khớp. Sam là loài đẻ trứng, chúng thường tập trung tại các dải cát thuộc khu vực ven biển, nơi có thủy triều cao. 

Hình dạng của con sam giống móng ngựa màu nâu, vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính khoảng 20cm, dưới bụng có 8 chân càng nhỏ, bơi rất chậm và bò như cua. Chúng thở bằng mang, di chuyển bằng 6 đôi chân gồm 1 cặp chân kìm và 5 cặp chân con. Đuôi sam nhọn, dài, khỏe khoắn giúp cân bằng trọng lượng cơ thể và di chuyển đúng hướng dưới biển. Con sam cái thường nặng khoảng 1kg và sam đực nhỏ hơn, chỉ nặng bằng nửa sam cái.

Đặc điểm của loài sam là luôn luôn đi đôi. Con đực nhỏ hơn nên lúc nào cũng bám chặt cứng vào lưng con cái không chịu rời. Mùa sinh sản của sam bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch. Lúc đó, sam cái đang mang trứng và đôi sam bắt đầu giao phối. Người ta bắt sam cái cái để bán hoặc lấy trứng nên thường bỏ sam đực đi vì con nhỏ và ít thịt. Trứng sam béo, thơm, nhiều chất đạm và giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể.  

máu sam biểnTìm hiểu tác dụng của máu sam biển trong lĩnh vực y tế

Xem thêm: Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ là gì? Những quyền lợi khi mua bảo hiểm nhân thọ

Máu sam biển có tác dụng gì?

Máu sam biển đặc biệt bởi thay vì màu đỏ như của con người hay đại đa số các loài động vật khác thì máu của loài này lại có màu xanh dương nhạt. Nguồn gốc của màu sắc khác thường này là do nguyên tố đồng có trong thành phần máu của chúng, trong khi con người có máu đỏ là do chứa sắt.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, máu sam biển có chứa một nhân tố đông máu đặc biệt tên là Limulus amebocyte lysate (LAL) có khả năng phản ứng với vi khuẩn Gram âm nguy hiểm. Đến năm 1970, máu sam biển mới thực sự có giá trị khi LAL được đưa vào sử dụng.

Chỉ việc nhỏ một vài giọt LAL vào vaccine hay thiết bị y tế, hợp chất này sẽ ngay lập tức phủ lên bất kỳ vi khuẩn Gram âm nào mà nó phát hiện bằng một cái kén dạng dẻo. Đây cũng chính là dấu hiệu cảnh báo cho biết sự hiện diện của vi khuẩn trong các vật tư y tế, thứ có thể cướp đi mạng sống của người bệnh. Hơn nữa, chất LAL nhạy đến mức có thể cô lập mối đe dọa nhỏ như một hạt cát trong một bể bơi lớn.

Chính vì ứng dụng to lớn và hiện chưa thể thay thế bằng các biện pháp khác, nên hàng năm ngành công nghiệp dược phẩm vẫn đang đánh bắt khoảng 600.000 con sam, để phục vụ cho việc chiết xuất loại thuốc phát hiện nhiễm khuẩn này. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ luôn yêu cầu các dụng cụ y tế và thuốc tiêm trước khi tiếp xúc với cơ thể người bệnh phải qua kiểm tra bằng máu sam. Do đó, máu sam biển có tác dụng cứu sống hàng nghìn bệnh nhân mỗi ngày.

máu sam biểnSam biển là loại hải sản chế biến nhiều món thơm ngon

Xem thêm: Tại sao cần phải xét nghiệm yếu tố máu Rh- khi mang thai?

Các món ăn ngon từ sam biển

Sam biển nướng

Nguyên liệu: sam biển cái, hành lá,  đậu phộng, dầu ăn, các loại gia vị. 

Cách làm:

  • Đầu tiên, khi mua sam về bạn cần phải sơ chế thật sạch, sau đó cắt tiết sam thành tia để phần thịt được giữ nguyên mùi vị. 
  • Đối với phần vây, gan và ruột không dùng tới sẽ được lọc bỏ. Tiếp đó, bạn tách phần thân dưới của sam để riêng ra và lấy toàn bộ phần trứng ướp với mỡ hành, thêm gia vị vừa ăn kèm một chút đậu phộng. 
  • Cho phần trứng đã ướp vào phần mai thân dưới của sam và đặt lên bếp than nướng. Trong lúc nướng, bạn hãy lật liên tục đến khi thân sam được chín đều, có mùi thơm.

Sam biển nướng thường sẽ được ăn kèm rau thơm, thêm chút đậu phộng, nước mắm tỏi ớt, hành phi cũng rất ngon.

Chân sam biển xào chua ngọt

Chuẩn bị: sam biển, hành lá, nước cốt me, dầu ăn và đường. 

Cách làm: 

  • Bạn hãy rửa sạch con sam và tách bỏ phần chân sam riêng ra. Để khử được mùi tanh của phần đùi và chân sam, bạn ngâm với nước nóng. Sau đó ướp với sả, riềng, ớt và các gia vị. 
  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi chảo nóng thì cho toàn bộ phần đùi, chân sam đã được ướp vào đảo đều tay trong khoảng 8 – 10 phút. Đảo liên tục cho tới khi sam chuyển màu đen và đổ thêm nước cốt me.
  • Sau đó, đảo đều tay một lúc nữa rồi cho 1 thìa đường và khi các gia vị hòa quyện lại với nhau thì tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức.

Bạn có thể ăn món chân sam xào chua ngọt ăn với cơm hoặc bún. Vị chua ngọt của me quyện cùng vị ngọt từ thịt của sam sẽ khiến bạn bất ngờ. 

Gỏi sam biển

Nguyên liệu: sam biển, thịt heo, rau cần, chanh, đậu phộng, đường, mắm, hạt tiêu, bột ngọt, ớt, bưởi, rau răm.

Cách làm:

  • Bạn hãy sơ chế sam thật sạch sẽ, sau đó cắt tiết và bỏ đi các phần như vây, mai và chân sam. Lưu ý không được để gan, ruột dính vào thịt sam sẽ gây ra vị chát. 
  • Tiếp đó, bạn đặt lên bếp than hồng để nướng và trở đều đến khi phần mai ngả vàng, có mùi thơm. Bạn dùng kéo sắc cắt toàn bộ vòng quanh yếm để lấy phần trứng và thịt ở gần đuôi.
  • Khi đã lọc được trứng và thịt sam, bạn hãy bỏ riêng và xé nhỏ chúng ra. Sau đó trộn với các loại rau thơm như rau răm, húng, hành lá, đậu phộng giã nhỏ, nửa quả chanh và nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng là đã hoàn thành được món gỏi sam biển.

Gỏi sam khi ăn cùng nước chấm chuẩn kết hợp với vị ngọt của thịt, chua chua của chanh và mùi thơm từ các loại gia vị sẽ rất đặc biệt. 

Rate this post
Back To Top