Bảo hiểm là một trong những ngành học đang thu hút được nhiều sinh viên theo học. Vậy ngành Bảo hiểm là gì và ngành Bảo hiểm học trường nào tốt. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu ngành Bảo hiểm 

Ngành Bảo hiểm ra đời trong nền kinh tế hội nhập, giúp con người có được một sự đảm bảo an toàn về mặt tinh thần và thể xác. Ngành Bảo hiểm giúp thực hiện những chính sách vĩ mô về ổn định kinh tế, khả năng kiềm chế lạm phát, giúp cân đối nền kinh tế trong thời đại hội nhập; góp phần to lớn trong việc bổ sung nguồn vốn đầu tư dài hạn và giúp tiết kiệm được các chi phí về đầu tư.

Vai trò của ngành Bảo hiểm:

 • Giúp bổ trợ cho chính sách an ninh xã hội: Những người được Bảo hiểm có thể tự bảo vệ tài chính của mình, được chi trả và bồi thường khi gặp trường hợp không may như: Bị tai nạn, ốm đau bệnh tật trong cuộc sống và công việc.
 • Giúp bảo vệ về tài chính cho các nhà đầu tư lớn: Bảo hiểm bảo vệ các tài sản cho cá nhân, công ty, doanh nghiệp gồm các công trình xây dựng, tài sản tư nhân, tài sản đầu tư nước ngoài.
 • Bảo vệ các ngành kinh tế: Công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ với hình thức Bảo hiểm tài sản thiệt hại, Bảo hiểm hàng không, Bảo hiểm hàng hóa trong vận chuyển, Bảo hiểm bảo lãnh, tín dụng, Bảo hiểm về nông nghiệp, thủy sản.
Nganh-bao-hiem-hoc-truong-nao-tot-nhat
Ngành bảo hiểm học trường nào tốt nhất

Xem thêm: Ngành bảo hiểm có dễ xin việc làm hay không?

 • Thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế: Bảo hiểm góp phần vào quá trình đàm phán song phương, giúp thúc đẩy các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam thâm nhập sâu vào các thị trường lớn mạnh như: Hoa Kỳ, Nhật Bản,..
 • Bảo hiểm góp phần thực hiện những nhiệm vụ cấp bách của Chính phủ như: Bảo hiểm thiên tai, lũ lụt, Bảo hiểm về năng lượng điện tử.

Ngành bảo hiểm học trường nào?

So với các ngành nghề khác thì ngành bảo hiểm không nhiều trường đào tạo. Dưới đây là danh sách tổng hợp những trường tuyển sinh và đào tạo ngành bảo hiểm hoặc các chuyên ngành liên quan tới bảo hiểm, các bạn hãy tham khảo để lựa chọn nhé.

Các trường có ngành Bảo hiểm như sau:

 • Khu vực miền Bắc
Tên trường Điểm chuẩn 2020
Đại học Kinh tế quốc dân 26
Đại học Lao động – Xã hội 14
Học viện Tài chính  
Đại học Lao động – Xã hội cơ sở Sơn Tây  
 • Khu vực miền Nam
Tên trường Điểm chuẩn 2020
Đại học Gia Định  
Đại học Ngân hàng TPHCM  
Đại học Kinh tế TPHCM 22
Đại học Hoa Sen 16
Đại học Lao động – Xã hội 15

Các bạn có thể sử dụng các khối sau để đăng ký xét ngành Bảo hiểm:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)
 •  Khối A01 (Toán, Lý, Anh)
 • Khối D01 (Toán, Văn, Anh)
 • Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • Khối C00 (Văn, Sử, Địa)
 • Khối C01 (Văn, Toán, Lý)
 • Khối C14 (Toán, Văn, GDCD)
 • Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)
 • Khối D10 (Toán, Địa, Anh)

Chương trình đào tạo ngành Bảo hiểm trang bị cho sinh viên những kiến thức toàn diện về bảo hiểm, bao gồm cả lĩnh vực bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thương mại, đáp ứng nhu cầu về phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế giúp nắm chắc các kiến thức lí luận cơ bản về bảo hiểm; quy trình tham gia bảo hiểm xã hội, nghiệp vụ thu bảo hiểm xã hội, giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm xã hội, hiểu rõ chính sách và các quy định của Nhà nước về bảo hiểm xã hội (bao gồm cả bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế),…

Theo học ngành Bảo hiểm, sinh viên còn  được học các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm thương mại gồm các kiến thức chuyên ngành, pháp luật, quản lý nhà nước, tài chính và kế toán, bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm, kỹ năng thực hiện đàm phán, thiết lập và quản lý hợp đồng bảo hiểm, , thương mại trong kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, định phí bảo hiểm, giải quyết quyền lợi bảo hiểm, quản lý quỹ đầu tư, lập các báo cáo tài chính, phân tích tài chính trong doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

Như vậy với những thông tin mà bài viết chia sẻ ở trên hy vọng các bạn đã nắm rõ hơn về ngành bảo hiểm cũng như ngành bảo hiểm học trường nào. Chúc các e đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Rate this post
Back To Top