Máu có vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Nếu cơ thể thiếu máu sẽ gây ra ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Chính vì vậy mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt. Vậy ăn gì bổ máu cho bà bầu?
Nội dung tóm tắt
Thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không?
Trong khi mang thai nhu cầu về máu sẽ tăng lên đến 50%, sắt sẽ được cơ thể sử dụng để tạo ra các tế bào hồng cầu. Ở nửa cuối của thai kỳ cơ thể sản phụ sẽ cần tạo ra nhiều tế bào hồng cầu để cung cấp đủ cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Do cơ thể không thể tạo ra sắt nên phải được hấp thụ từ thực phẩm bên ngoài nên vì vậy tình trạng thiếu máu do sắt thường xảy ra nhiều ở phụ nữ mang thai.
Khi mang thai nếu rơi vào tình trạng thiếu máu có thể sẽ gây ra nguy hiểm đến mẹ bầu, thai nhi như:
Đối với mẹ bầu
Trong thời gian tam cá nguyệt đầu hoặc thai lưu, vỡ ối sớm, sinh non trong tam cá nguyệt cuối.
Suốt thời gian mang thai mẹ bầu thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, nhiễm trùng ối, ối vỡ sớm hoặc giai đoạn chuyển dạ sẽ kéo dài, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh. Ngay cả khi sinh con xong sản phụ sẽ dễ bị suy kiệt, thiếu sữa khi nuôi con.
Đối với thai nhi
Thai nhi rơi vào tình trạng suy thai trường do suy dinh dưỡng. Trẻ khi sinh ra bị nhẹ cân, sinh non tháng hoặc vàng da sau sinh, thời gian điều trị được kéo dài. Phần lớn con của các bà mẹ bị thiếu máu khi sinh ra sẽ dễ có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch cao.
Chế độ ăn khi mang thai của mẹ bầu thiếu hụt acid folic sẽ gây ra dị tật ống thần kinh, như tật vô sọ, thiếu i ốt khiến cho con sinh ra sẽ bị chậm phát triển về trí tuệ và tinh thần.
Ăn gì bổ máu cho bà bầu?
Để cơ thể người mẹ có đủ sắt để tạo ra các hồng cầu nuôi dưỡng cơ thể mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên chú ý bổ sung nhiều các thực phẩm giàu sắt trong mỗi bữa ăn vì suốt quá trình mang thai nhu cầu sắt của mẹ bầu tăng cao hơn mức bình thường.
Một số những thực phẩm có chứa nhiều sắt mẹ bầu có thể tham khảo dùng trong bữa ăn như:
Thịt bò
Đây là thực phẩm được sử dụng khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của gia đình và giàu sắt.
Ở mỗi phần thịt bò có chứa đến 2,5 – 3mg sắt, phần thịt nạc bò sẽ giàu sắt nhiều hơn phần có lẫn gân. Thực phẩm từ động vật giàu sắt sẽ dễ hấp thu vào cơ thể tốt hơn thực phẩm giàu sắt từ thực vật nên mẹ bầu chú ý bổ sung thịt bò vào chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo rằng cơ thể có đủ sắt.
Rau bina
Nửa bát sau bina có chứa đến 3,2 mg sắt, bên cạnh đó rau bina còn có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi như acid folic, vitamin C, Beta carotene, canxi…
Để có thể chế biến rau bina cũng rất đơn giản bạn có thể xào rau không hoặc xào với thịt ăn đều rất ngon.
Chuối
Đây là loại trái cây phổ biến bởi trong chuối có chứa sắt, các khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và hạn chế tình trạng táo bón xảy ra ở mẹ bầu.
Tốt nhất nên ăn chuối vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ tốt nhất các dưỡng chất và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.
Các loại đậu
Có nhiều loại đậu khác nhau như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu xanh… là nguồn cung cấp sắt và protein nhiều.
Các loại đậu có thể dùng để chế biến những món ăn vặt như rang, sấy hoặc nấu cùng các thực phẩm khác.
Bí đỏ
Bí đỏ có chứa nhiều các dưỡng chất như sắt, canxi, protein, các loại vitamin… tất cả đều giúp ích nhiều cho mẹ bầu trong quá trình mang thai và cải thiện tốt tình trạng thiếu máu.
Khi lựa chọn bí đỏ nên chọn quả chín như vậy sẽ chứa nhiều canxi, kẽm, sắt để bổ sung máu tốt.
Các loại hạt
Hạt óc chó, hạnh nhân, macca… đây đều là những thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung trong quá trình mang thai vì trong đó có chứa sắt, omega 3 giúp ích cho sự phát triển của thai nhi cả về trí tuệ, cơ thể.
Dùng các loại hạt như một món đồ ăn vặt để nhâm nhi đỡ đói bụng.
Lòng đỏ trứng gà
Thường thấy trong quá trình mang thai bà bầu thường được khuyên nên ăn nhiều trứng gà để cung cấp thêm nhiều các dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện.
Trong trứng gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, photpho, các vitamin có lợi, protein.
Lòng đỏ trứng gà có chứa nhiều các loại vitamin như B1, B6, Vitamin A, D, K đặc biệt an toàn đối với phụ nữ mang bầu. Nên trong quá trình mang thai mẹ bầu nên ăn 3 – 4 quả trứng gà/ tuần để có đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và thai nhi.
Xem thêm:
Nước cam
Nước cam có chứa hàm lượng lớn Vitamin C như vậy sẽ giúp cho mẹ bầu hấp thu sắt tốt. Ngoài ra uống nước cam còn tăng cường sức đề kháng để mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh.
Uống thuốc sắt
Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt trong chế độ ăn hàng ngày thì mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để uống thuốc sắt phù hợp với tình trạng thiếu sắt của mỗi người.
Khi uống thuốc sắt mẹ bầu không nên uống chung với các sản phẩm từ sữa hoặc những thực phẩm giàu canxi. Nếu uống sắt mẹ bầu sẽ dễ bị táo bón nên cần bổ sung thêm các sản phẩm giàu chất xơ để hạn chế tình trạng này.
Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đọc đã có giải đáp cho thắc mắc ăn gì bổ máu cho bà bầu? Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo tốt nhất nên gặp bác sĩ chuyên khoa để có lời khuyên chính xác nhất.