Chế độ bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi người lao động nên biết

Người lao động cần phải biết được chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau khi bị mất việc hoặc khi thôi việc thì sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại những thông tin hữu ích về các chế độ cũng như điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nội dung tóm tắt

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2018

Rất nhiều các đơn vị, doanh nghiệp đã lợi dụng sự kém hiểu biết của người lao động để chiếm đoạt khoản tiền này. Từ 1/1/2018, Bộ luật hình sự đã sửa đổi và chính thức có hiệu lực, nếu có hành vi gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị xử phạt có thể lên đến 3 tỷ hoặc 10 năm tù. Vì thế, người sử dụng lao động và người lao động cần phải hiểu rõ về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình để tránh vi phạm pháp luật.

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp năm 2018

Đối tượng tham gia bảo hiểm tự nguyện: Người lao động

Mức đóng BHTN: Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng. Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN. Trong đó, nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng BHTN của những người lao động đang tham gia BHTN và do ngân sách trung ương bảo đảm.

Tiền lương tháng đóng BHTN

 • Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng BHTN là tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc.
 • Người lao động đóng BHTN theo chế độ tiền lương do đơn vị quyết định thì tiền lương tháng đóng BHTN là tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là tiền lương ghi trong HĐLĐ.
 • Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

Cách thức đóng:

Có thể đóng hàng tháng chậm nhất là đến ngày cuối cùng của tháng. Đơn vị trích tiền đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của người lao động tham gia BHXH bắt buộc. Hoặc có thể đóng 3 tháng hoặc 6 tháng 1 lần.

Chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Điều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp

Điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp phải đảm bảo thời gian đóng như sau:

Đóng bảo hiểm 12 tháng trở lên, trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có thời gian và không thời hạn.

Đóng bảo hiểm 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ  3 – 12 tháng.

Để có thể có tên trong danh sách chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm. Nếu chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm tự nguyện đối với các trường hợp:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc
 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù
 • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng
 • Chết.

Trên đây là những thông tin về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2018 mà mọi người cần biết. Để có thể cập nhập thêm nhiều thông tin, các bạn có thể truy cập website : https://nguoiduongthoi.com.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top