Hướng dẫn tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế nhanh nhất, chuẩn nhất năm 2019

tra cứu mã số bhyt

Trong những trường hợp cần dùng đến bảo hiểm y tế nhưng mà lại không mang theo thì bạn có thể tra cứu trên mạng một cách dễ dàng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể tự tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế một cách nhanh nhất nhé!

Nội dung tóm tắt

1. Nguyên tắc cung cấp mã số thẻ bảo hiểm y tế

Đối với các trường hợp thẻ bảo hiểm y tế mới chưa được trả đến tay của bạn hoặc bị thất lạc thì chúng ta vẫn có thể lên hệ thống để cập nhật thông in thẻ mới được cấp mã thẻ bao nhiêu và ngày được gia hạn như thế nào …

Nguyên tắc cấp Mã số BHXH:

  • Mã số BHXH bao gồm 10 ký tự bằng số
  • Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu hộ gia đình
  • Người tham gia đã có sổ BHXH thì được bảo lưu số sổ BHXH làm mã số BHXH.
  • Mã số BHXH được thể hiện trên Sổ BHXH và Thẻ BHYT

tra mã thẻ bảo hiểm y tế

Tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế mới nhất trên mạng

Việc cấp mã số bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 theo Quyết định 595/QĐ-BHXH. Mã số bảo hiểm xã hội là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), giúp hoàn thiện quy trình quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT.

Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số, gồm 2 số đầu là mã tỉnh, 8 số tiếp theo là số tự nhiên. Đó cũng là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT của mỗi người. Từ 1/1/2018, nhiều người lao động cũng sẽ nhận thấy sự thay đổi khi nhận thẻ BHYT mới: thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT trên phần số thẻ bằng cụm từ “Mã số:”, và thời hạn sử dụng thẻ BHYT giờ chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/…”.

Trên sổ BHXH cấp mới cũng có thay đổi khi thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa là cụm từ “Mã số:”.

Mã số bảo hiểm y tế sẽ giúp người tham gia bảo hiểm xã hội dễ dàng quản lý thông tin bảo hiểm xã hội cá nhân. Đồng thời chỉ cần cung cấp mã số để tham gia và người tham gia sẽ được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế một cách thuận lợi nhất trên phạm vi toàn quốc.

Trong trường hợp ví dụ như thẻ BHYT có thể chưa đến tay người lao động nhưng trong hệ thống thường cập nhật ngay thông tin là thẻ được cấp mã thẻ mới bao nhiêu, gia hạn đến ngày nào, và chủ thẻ vẫn sẽ được giải quyết bình thường.

Đối với đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHXH, mã số BHXH thống nhất sẽ giúp thuận tiện trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT. Để giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin người tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, việc cấp mã số BHXH cũng giúp cơ quan BHXH quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia.

Xem thêm:

Giải đáp thắc mắc : Nên mua bảo hiểm y tế ở đâu?

2. Tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trên mạng

Nếu như bạn chưa nhớ mã số bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội của mình thì các bạn có thể lên website: baohiemxahoi.gov.vn để tra cứu.

Bạn cần lưu ý: Có hai trường thông tin bắt buộc cần phải nhập chính là tỉnh thành phố và họ tên. Bạn cần phải nhập thêm ngày sinh hoặc mã thẻ bảo hiểm y tế để tra cứu ra mã số bảo hiểm xã hội và mã hộ gia đình.

tra mã thẻ bảo hiểm y tế trên mạng

Tra cứu thẻ bảo hiểm y tế mới nhất trên mạng

3. Tra cứu mã thẻ BHYT mới nhất trên mạng

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế mới chưa đến tay bạn hoặc đã bị thất lạc thì chúng ta vẫn có thể lên hệ thống để cập nhật ngay thông tin thẻ mới được cấp mã thẻ bao nhiêu, gia hạn đến ngày nào. Địa chỉ tra cứu mã số bảo hiểm y tế vừa nêu là đây, ở đó chúng ta sẽ cần nhập thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh và cả số thẻ BHYT cũ.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách tra cứu mã số thẻ bảo hiểm y tế nhanh nhất bạn có thể tham khảo để có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất nhé !

3.8/5 - (18 bình chọn)
Back To Top