Giải đáp thắc mắc : Nên mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Hiện này, bảo hiểm y tế là loại bảo hiểm bắt buộc với tất cả mọi người. Các công ty, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế cho nhân viên đang công tác tại công ty của họ. Vậy, có các loại bảo hiểm y tế nào? Nên mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thủ tục mua bảo hiểm y tế như thế nào? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được Nguoiduongthoi giải đáp trong bài viết này.

Nội dung tóm tắt

Có bao nhiều loại bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tế (hay còn được gọi là bảo hiểm sức khỏe) là một loại hình bảo hiểm đặc biệt, góp một phần quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho con người. Theo đó, người mua bảo hiểm này sẽ được cơ quan bảo hiểm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như thuốc men.

mua thẻ bảo hiểm y tế ở đâu

Nên mua bảo hiểm y tế ở đâu bây giờ?

Các loại bảo hiểm y tế:

– Bảo hiểm y tế xã hội: bảo hiểm này ra đời với mục đich phi lợi nhuận và bắt buộc mọi người phải tham gia BHYT theo bộ Luật BHYT đề ra.

– Bảo hiểm y tế thương mại: là bảo hiểm được các công ty bảo hiểm cung cấp và mang tính chất kinh doanh. Không bắt buộc bạn phải mua loại bảo hiểm này.

– Bảo hiểm y tế tự nguyện: là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện. Không nhằm với mục đích lợi nhuận, người dân có thế thâm gia và sẽ được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm bệnh tật. Chi phí hỗ trợ đều được lấy từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Nên mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Bạn đang băn khoăn không biết mình nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện hay mua bảo hiểm y tế ở đâu thì bạn có thể liên hệ với các đại lý Bảo hiểm xã hội tại UBND phường/xã – nơi mà bạn đang cư trú.

Theo quy định của Luật BHYT năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 về việc tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, bạn phải tham gia theo hộ gia đình. Điều này có nghĩa là những ai có tên trong sổ hộ khẩu đều phải tham gia bảo hiểm y tế. Đối với những người trong gia đình, chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế của thành viên đã mua trước đó để mua thẻ bảo hiểm cho những thành viên chưa có.

Những giấy tờ bạn cần mang theo thì đi mua bảo hiểm y tế bao gồm:

– Chứng minh thư nhân dân của người muốn mua bảo hiểm y tế.

– Sổ hộ khẩu.

– Thẻ BHYT của những người trong gia đình đã mua từ trước đó.

Đối với loại bảo hiểm y tế thương mại thì sẽ được tiến hành bởi các tổ chức kinh doanh bảo hiểm. Chỉ cần bạn là cá nhân có đủ năng lực pháp lý, hành vi, có tuổi đời từ 16 tuổi trở lên là có thể tham gia mua loại bảo hiểm này. Bằng việc tham gia kí kết hợp đồng và đóng tiền bảo hiểm theo quy định trên hợp đồng, bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế thương mại. Những công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam đa phần là nơi mà bạn có thể tìm đến để mua.

mua bảo hiểm y tế ở đâu 2018

Bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả chi phí khám chữa bệnh

Thủ tục mua bảo hiểm y tế

Những giấy tờ thủ tục mua bảo hiểm y tế mà bạn cần chuẩn bị như:

  • Giấy khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)
  • Đăng ký theo hộ gia đình bạn cần có bản danh sách đăng ký tham gia BHYT (mẫu D01-HGĐ, 01 bản)
  • Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản) do Ủy ban nhân dân cấp xã lập
  • Sổ tạm trú bản gốc hoăc sổ hộ khẩu.
  • Những ai đã có thẻ cần nộp bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT để nộp kèm theo danh sách đăng ký tham gia BHYT.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thẻ bảo hiểm y tế là gì? Nên mua bảo hiểm y tế ở đâu?. Hi vọng bài viết có ích cho bạn đọc!

5/5 - (3 bình chọn)
Back To Top