Tìm hiểu về vấn đề mua bảo hiểm y tế ở đâu?

mua bảo hiểm y tế ở đâu

Mua bảo hiểm y tế là cách tốt nhất giúp bảo vệ bản thân và gia đình khi rủi ro, bệnh tật. Do đó, có nhiều người quan tâm đến vấn đề mua bảo hiểm y tế ở đâu tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về bảo hiểm y tế.

Nội dung tóm tắt

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định. Khi tham gia BHYT, người dân sẽ được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, được chia sẻ chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau, bệnh tật.

Theo phương thức quản lý của nhà nước, hiện nay có 2 loại hình BHYT đó là BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện theo hộ gia đình. Đối với những người dân chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc thì đều cần mua BHYT tự nguyện tại UBND xã hoặc phường nơi cư trú.

Theo quy định mới, từ ngày 01/01/2016, nếu người dân muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình. Khi mua BHYT có nghĩa là bạn có nhu cầu khám chữa bệnh. Do đó, người thân trong gia đình phải có trách nhiệm hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh cho người thân của mình.

mua bảo hiểm y tế ở đâu

Tìm hiểu về vấn đề mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế

Có 06 nhóm đối tượng tham gia BHYT được nêu tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

– Nhóm do cơ quan BHXH đóng;

– Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

– Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình;

– Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;

– Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;

– Nhóm do người sử dụng lao động đóng.

Có thể thấy, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe không chỉ là vấn đề của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng với mục tiêu hướng đến BHYT toàn dân. Mua BHYT mang đến cho người tham gia rất nhiều quyền lợi, không chỉ có chi phí khám mà chi phí chữa bệnh cũng được giảm rất nhiều. Nếu khám bệnh và điều trị bệnh đúng tuyến thì thẻ bảo hiểm có thể chi trả tới 85 – 100%.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Đây là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi có nhu cầu mua BHYT. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng tham gia mua BHYT đều có cách mua khác nhau và tại những địa điểm mua khác nhau. Trong đó, phổ biến và được nhiều người lựa chọn nhiều nhất có lẽ là một trong những điểm mua bảo hiểm y tế sau đây.

– Với học sinh, sinh viên:

Học sinh, sinh viên có thể tham gia BHYT ngay tại trường THCS, THPT, đại học hoặc cao đẳng đang theo học. Khi mua, học sinh, sinh viên chỉ cần có thẻ học sinh/sinh viên, chứng minh nhân dân hoặc một số giấy tờ tùy thân khác theo yêu cầu.

– Với hộ gia đình:

Đối với những hộ gia đình có nhu cầu tham gia BHYT có thể mua tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc các đại lý thu trên địa bàn. Để mua BHYT theo hình thức này, đại diện hộ gia đình phải chuẩn bị các loại giấy tờ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH .

– Với các đối tượng khác:

Theo quy định tại Điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và người được Nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng được mua BHYT tại chính đơn vị đang làm việc hoặc tại cơ quan BHXH trên địa bàn. Về hồ sơ, người tham gia chỉ cần chuẩn bị Tờ khai tham gia BHYT, sau đó thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan, đơn vị.

mua bảo hiểm y tế ở đâu

Tìm hiểu về vấn đề mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế ở địa phương

Nếu có nhu cầu mua BHYT, các bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau khi đi mua BHYT tại phường xã:

  • Sổ hộ khẩu (bản chính).
  • Bản photo thẻ BHYT của những người trong hộ khẩu thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc.

Bước 2: Hoàn thiện thủ tục theo hướng dẫn tại xã/ phường/ thị trấn nơi cư trú

Đối với những hộ gia đình tham gia BHYT lần đầu, căn cứ sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chủ hộ hoặc người đại diện sẽ tiến hành kê khai và nộp các giấy tờ sau:

  • Danh sách các thành viên tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu DK01-HGD).
  • Tờ khai tham gia BHYT (theo mẫu TK01-TS, 01 bản/ 01 người).
  • Danh sách những người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản).
  • Bản photo thẻ BHYT của những người đã có thẻ nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm G Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP.

Sau khi hoàn thành việc kê khai đầy đủ các chỉ tiêu trong mẫu, chủ hộ hoặc người đại diện ký cam đoan những nội dung kê là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tiếp đó, cán bộ phường/ xã sẽ đối chiếu và kiểm tra tính xác thực của thông tin. Sau khi thông tin được đối chiếu, bạn sẽ phải nộp tiền đóng BHYT ngay tại UBND phường/ xã.

Bước 3: Nhận thẻ BHYT

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế của mình và các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu mức đóng bảo hiểm y tế năm 2020

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, tùy theo diện đối tượng, các cá nhân tham gia BHYT hàng tháng phải đóng 4,5% mức lương cơ sở, tiền lương tháng hoặc tiền trợ cấp tháng. Riêng các đối tượng tham gia theo hình thức BHYT hộ gia đình, mức đóng hàng tháng được tính như sau:

+ Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

+ Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất;

+ Người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất;

+ Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất;

+ Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Các mức đóng BHYT năm 2020 như sau:

Mức đóng

Từ 01/01/2020 – 30/6/2020

Từ 01/7/2020 – 31/12/2020

Người thứ 1

67.050 đồng/tháng

72.000 đồng/tháng

Người thứ 2

46.935 đồng/tháng

50.400 đồng/tháng

Người thứ 3

40.230 đồng/tháng

43.200 đồng/tháng

Người thứ 4

33.525 đồng/tháng

36.000 đồng/tháng

Từ người 5 trở đi

26.820 đồng/tháng

28.800 đồng/tháng

Lưu ý: Mức đóng trên chưa tính mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và có thể thay đổi tùy theo mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc mua bảo hiểm y tế ở đâu TPHCM hay mua bảo hiểm y tế ở đâu Hà Nội.

Tổng hợp

Rate this post
Back To Top