Thông tin khái niệm nhóm máu hh là gì?

mau-hh-la-gi

Nhóm máu O là loại máu chiếm dân số đông nhất hiện nay, tuy nhiên, trên thế giới còn có rất nhiều nhóm máu khác nhau ở dạng hiếm như máu hh. Vậy nhóm máu hh là gì?.

Theo nghiên cứu, chúng ta có 4 nhóm chính là A, B, AB và O. Cách phân chia này dựa trên các kháng nguyên được tìm thấy trong tế bào hồng cầu.

Nhóm máu Bomba còn được gọi là nhóm máu hh. Sự khác biệt chính giữa nhóm máu Bombay và nhóm máu O là nhóm máu Bombay thiếu kháng nguyên H trong các tế bào hồng cầu. Còn nhóm máu O chưa lượng kháng nguyên H cao nhất trong số tất cả các kiểu hình máu. Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất trong hầu hết các quần thể và nhóm máu hh là nhóm máu hiếm nhất trong nhóm máu hiếm. Nhóm máu hh và nhóm máu O là hai loại kiểu hình nhóm máu được tìm thấy ở người. Người có nhóm máu hh thường được xác định nhầm là nhóm máu O.

Nội dung tóm tắt

Định nghĩa nhóm máu hh là gì?

Nhóm máu hh chỉ nhóm máu của những người sở hữu gen kháng nguyên A và B nhưng không thể biểu hiện gen vì họ thiếu gen cho kháng nguyên H, tiền thân bắt buộc của A và B. Nhóm máu O thì ngược lại, họ không có kháng nguyên A và B trên các tế bào hồng cầu, tuy nhiên cả kháng thể chống A và kháng thể chống B trong huyết tương. Đây được xem là sự khác biệt chính của nhóm máu Bombay và nhóm máu O.

mau-hh-la-gi-1
Nhóm máu Bombay còn được gọi là nhóm máu hh

Xem thêm: Khám sức khỏe loại 4 là như thế nào?

Nhóm máu Bombay là nhóm máu hiếm nhất, đặc trưng là bởi sự vắng mặt của kháng nguyên H trên các tế bào hồng cầu. Tên khác của nhóm máu Bombay là nhóm máu hh hoặc nhóm máu Oh. Nhóm máu này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1952 ở (Mumbai) Ấn Độ do Tiến sĩ YM Bhende.

Có hai cơ chế khác nhau nhưng cùng tạo nên nhóm máu O, đó là:

Thứ nhất, người có kháng nguyên H nhưng không có gen để tổng hợp nên kháng nguyên A hay B từ H nên mang nhóm máu O. Kiểu gen của người này là ii (Hh hay HH).

Thứ hai, người không có kháng nguyên H, nếu mang gen tổng hợp nguyên A hay B mà không có tiền chất để tạo ra chất kháng nguyên A hay B. Kiểu gen của người này có thể là IAi(hh) hay thậm chí IAIB (hh).

Thiếu H này rất hiếm trong quần thể, nó xảy ra ở 1 trong 8.000 ở Đài Loan, 1 trên 10.000 ở Ấn Độ và 1 triệu ở Châu Âu.

Kháng nguyên H đóng vai trò là chất nền trung gian trong quá trình tổng hợp các kháng nguyên nhóm máu ABO. Enzyme chịu trách nhiệm sẽ sản xuất kháng nguyên H là fucosyltransferase.

Nhóm máu hh được phát hiện vào năm 1952 tại Bombay, Ấn Độ. Nhóm máu này thiếu các kháng nguyên A, B và H và được gọi là nhóm máu hh. Người mang loại nhóm máu hiếm này chỉ có thể nhận máu từ một cá nhân mang nhóm máu Bombay khác. Còn những người mang nhóm máu Bombay nhận huyết thanh từ người mang nhóm máu khác như (A, B, O và AB) gây ra phản ứng đông máu, thậm chí tử vong.

Top 4 các nhóm máu hiếm nhất hiện nay

Nhóm máu hh là gì?

Nhóm máu Bombay phổ biến ở cộng đồng người Nam Á vì khu vực này thường có tình trạng hôn nhân cận huyết. Các loại máu hiếm gặp nhất đó là AB (-), B (-) và O (-). Hiện tại có 35 hệ thống máu được công nhận và chia thành 8 loại máu cơ bản như A, AB, B và O.

mau-hh-la-gi-2
Nhóm máu hh có thể truyền cho bất kỳ nhóm máu nào trong huyết hệ A, B, O

Xem thêm: Ăn gì bổ máu cho bà bầu để thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn?

Nhóm máu Rh-Null

Nhóm máu Rh-Null trở nên hiếm và đặc biệt vì là nhóm máu không hề chứa kháng nguyên nào trong hệ Rh. Nhóm máu này còn có thể truyền cho tất cả các nhóm máu khác trên thể giới, Rh-Null được công nhận là nhóm máu vàng hiện nay.

Nhóm máu The Lu (ab-) hay Lutheran

Nhóm máu The Lu (ab-) hay Lutheran vô cùng hiếm và tỷ lệ người sở hữu nhóm máu này chỉ là 1/3000 người.

Nhóm máu Rh âm tính

Nhóm máu Rh âm tính không phải hiếm nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của nhóm máu này.

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top