Cơ hội và thách thức của ngành bảo hiểm của Việt Nam

Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm nhận định thì trong những năm gần đây, thị trường ngành bảo hiểm luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, với tỉ lệ thâm nhập bảo hiểm thấp và dân số trẻ với thu nhập tăng nhanh. Mặc dù vậy thì ngành bảo hiểm cũng phải đối mặt trước những cơ hội và thách thức của ngành bảo hiểm  trước làn sóng của cách mạng công nghiệp 4.0.

***Có thể bạn quan tâm:

>> Ngành bảo hiểm có dễ xin việc làm hay không?

Nội dung tóm tắt

Tốc độ tăng trưởng ngành bảo hiểm

Theo thống kê thực, trong 7 tháng đầu năm 2018, thị trường bảo hiểm tiếp tục có bước tăng trưởng vững chắc, với tốc độ tăng trưởng doanh thu của ngành bảo hiểm ước đạt 25.632 tỷ đồngtăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ hội và thách thức của ngành bảo hiểm

Cơ hội và thách thức của ngành bảo hiểm

Về thị phần, hiện nay đang tạm dẫn đầu thị trường về doanh thu phí bảo hiểm gốc là Bảo hiểm Bảo Việt,  doanh thu đạt 5.456 tỷ đồng, chiếm 21,29% thị phần. Vị trí thứ 2 là Bảo hiểm PVI, với doanh thu đạt 4.237 tỷ đồng, chiếm thị phần 16,53%. Vị trí thứ 3 là Bảo hiểm PTI, với doanh thu ước đạt 2.245 tỷ đồng, chiếm thị phần 8,76%, …

Những cơ hội của ngành bảo hiểm Việt Nam

Sự ổn định về chính trị, kinh tế của Việt Nam

Việt Nam từ sau khi gia nhập WTO thì nền kinh tế đã có cơ hội tăng trưởng đáng kể, hàng hóa của các nước thành viên được xuất khẩu vào thị trường Việt Nam giao thương giữa các nước về đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực như giao thông vận tải, hàng hóa xuất nhập khẩu tăng cao… Việt Nam đã có chính sách mở cửa đúng lúc, sự ổn định về chính trị cùng nhiều yếu tố thuận lợi khác đã làm cho Việt Nam trở thành thị trường vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong đó ngành bảo hiểm cũng là ngành nghề được ưu tiên phát triển.

Luật kinh doanh bảo hiểm được sửa đổi

Nhà nước tăng cường bổ sung hiệu lực quản lý Nhà nước, phát huy tính chủ động, sáng tạo của doanh nghiệp bảo hiểm trong việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động và bên mua bảo hiểm.

Tầng lớp dân cư ngày càng có thu nhập cao

Kinh tế đóng vai trò quyết định trong sự quyết định tham gia bảo hiểm, khi đời sống của người dân càng được cải thiện và nâng cao thì họ cũng sẵn sàng đầu tư tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhằm đảm bảo cho cuộc sống của mình được an toàn hơn.

>>Xem thêm:Thông tin tuyển sinh hệ Trung cấp năm 2019

Người dân ngày nay đang càng ngày càng nhận thức và hiểu rõ hơn vai trò, tác dụng của ngành bảo hiểm trong đời sống của mình và trong mọi mặt lĩnh vực cần đến bảo hiểm chính vì thế mà cho tỉ lệ tham gia bảo hiểm của mọi người trong xã hội là rất lớn.

Người dân bắt đầu có nhu cầu nhiều hơn về việc tham gia bảo hiểm

Người dân bắt đầu có nhu cầu nhiều hơn về việc tham gia bảo hiểm

Điện kinh doanh bảo hiểm được Nhà nước nới lỏng

Điều kiện kinh doanh bảo hiểm thuận lợi hơn do Bộ Tài chính đã có văn bản soạn thảo nghị định với kỳ vọng sẽ nới lỏng các điều kiện kinh doanh bảo hiểm và sau đó là sẽ có chính sách khuyến khích các công ty bảo hiểm nước ngoài tham gia nhiều hơn vào ngành bảo hiểm Việt Nam. Để đưa ngành bảo hiểm dự kiến sẽ tăng tốc vào năm 2019.

Những thách thức của ngành bảo hiểm phải đối mặt

Mặc dù có nhiều cơ hội thuận lợi để tăng tốc phát triển nhưng ngành bảo hiểm cũng gặp phải một số thách thức như sau:

Thiên tai bão lũ nhiều

Khi thiên tai bão lũ nhiều sẽ trở thành rủi ro lo lắng nhất đối với các công ty bảo hiểm do mức độ tổn thất lớn chúng có thể gây ra. Thiệt hại do thiên tai là không thể đoán trước được nên chi phí bồi thường sẽ cao hơn dự báo.

Kênh bán bảo hiểm chưa chuyên nghiệp

Hiện nay các doanh nghiệp bảo hiểm của Việt Nam chủ yếu vẫn khai thác bảo hiểm từ các nhân viên tư vấn bảo hiểm chứ chưa có nhiều kênh bán sản phẩm bảo hiểm thông qua các ngân hàng thương mại hay môi giới bảo hiểm. Đội ngũ cán bộ bảo hiểm vẫn chưa đảm bảo được bài bản và chuyên nghiệp nên gặp khó khăn với khách hàng.

Việc giải quyết bồi thường còn nhiều phiền phức

Việc công ty bảo hiểm đơn giản hóa hồ sơ và các thủ tục bồi thường để giảm thiểu phiền phức cho khách hàng nhiều năm nay vẫn chưa được cải thiện rõ rệt khi thực tế cho thấy, còn quá nhiều thủ tục phức tạp trong việc thu thập hồ sơ, chứng từ để giải quyết bồi thường cho khách hàng. Khách hàng còn từ chối bảo hiểm rất nhiều vì mất lòng tin ở bảo hiểm, sợ lừa đảo và  quá chậm trễ bồi thường.

5/5 - (2 bình chọn)
Back To Top