Điểm danh các chương trình thực tế bị phạt vì dàn dựng

Game show thực tế hay dàn dựng chuyên nghiệp? Câu trả lời là do sự dàn dựng quá tinh vi để qua mắt công chúng xem đài. Những chương trình như thế này buộc phải công khai xin lỗi, nhiều chương trình bị phạt tiền.

Những chương trình thực tế ở nước ta ngày càng phát triển, đem lại sự thích thú cho khán giả Việt. Những chương trình này càng trở thành thế mạnh để cạnh tranh khốc liệt với loại bình báo chí đa phương tiện như hiện nay. Gọi là chương trình thực tế nhưng sự thực có nhiều chương trình dàn dựng chuyên nghiệp gây xôn xao dư luận.

Cùng nguoiduongthoi tìm hiểu những chương trình thực tế dàn dựng quá chuyên nghiệp dưới đây nhé!

Điều ước thứ 7

Chương trình điều ước thứ 7 được phát sóng trên VTV3, trong đó có một số VTV và khán giả bị “lừa” về mối tình da diết của chàng học viện âm nhạc và cô gái khiếm thị Nguyễn Thi Đào. Chương trình đã chiếm được cảm tình của nhiều khán giả nhưng ngay sau khi bị phát hiện là do dàn dựng, khán giả thất vọng, còn VTV lên tiếng bị “lừa” do quá tin vào nhân vật.

Đạo diễn chương trình điều ước thứ 7 là Lại Bắc Hải Đăng

Dẫu biết rằng, e kip, nhất là MC đã diễn rất đạt trong số này. Nhưng dù sao, sự việc đã lỡ thì VTV phải dừng phát sóng, lên tiếng xin lỗi khán giả và chịu phạt tiền vì vi phạm luật báo chí đó là: thông tin sai sự thật. Bởi thực tế nhân vật chính trong câu chuyện tình đã có gia đình riêng chứ không phải “một lòng một dạ” vì cô gái như chương trình dàn dựng.

Phóng sự “khói trắng shi sha”

Phóng sự “khói trắng shi sha” do VTC 14 xuất phát từ thực tế một số nhóm học sinh, sinh viên bỏ học đi hút shi sha. Tuy nhiên, do không thể tiếp cận và quay hình ảnh thực tế nên biên tập viên đã nhờ một nhóm học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đóng giả thực trang trên.

Thế nhưng, việc sử dụng hình ảnh trẻ em mà không xin phép ba mẹ cũng như hiệu trưởng trường mà các em đang theo học là vi phạm pháp luật. Và do đó, VTC cũng đã vi phạm luật báo chí. Dù thực tế là thật nhưng hình ảnh mà kênh này đưa là sai sự thật. VTC 14 đã phải lên tiếng xin lỗi và bị phạt tiền về vụ trên.

Phóng sự “cây chổi quét rau”

Lại một lần nữa VTV vướng vào vòng lao lý khi dàn dựng quá chuyên nghiệp vụ lấy cây chổi quét rau làm giả sâu ăn lá ở Thanh Hóa. Vụ việc này đã khiến bao người nông dân làm ăn chân chính ở Thanh Hóa trở nên điêu đứng. Sự thật là rau được trồng bởi mô hình Vietgab nhưng dưới bàn tay của biên tập viên đã khiến những thứ rau sạch không thể tiêu thụ.

Phóng sự “cây chổi quét rau” do VTV dàn dựng

Chính phóng viên thực hiện phóng sự đã chính thức xin lỗi, sau đó là toàn bộ ekip và nhà đài phải xin lỗi trên sóng truyền hình về vụ việc đáng tiếc trên. Xin lỗi hay phạt tiền chỉ diễn ra trong vài ba phút nhưng uy tín, danh dự của người trồng rau sạch biết bao giờ mới lấy lại được.

Còn rất nhiều vụ dàn dựng quá chuyên nghiệp trên truyền hình qua mắt khán giả để rồi khiến khán giả thất vọng, quay lưng khi biết sự thật. Mới đây nhất còn có chương trình “vì yêu mà đến”. Hy vọng những người làm nghề truyền hình sẽ tôn trọng nguyên tắc nghề nghiệp của mình, nhất là thông tin đúng sự thật.

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top