The pursuit of happyness – lời nhắn đầy ý nghĩa dành khán giá

The Pursuit of Happyness là một bộ phim dựa trên một câu truyện có thật kể về cuộc đời của Christopher Gardner, một người đàn ông da màu sống cùng vợ và một cậu con trai, anh chỉ học hết lớp 8.

Anh kiếm sống bằng cách bán những chiếc máy siêu âm xương, chiếc máy này hiện đại hơn máy X-Ray nhiều, thế nhưng công việc không hề suôn sẻ vì phần lớn các bác sĩ cho rằng việc sở hữu cỗ máy này là điều xa xỉ và không cần thiết.

Do vậy, có những tháng anh không bán được bất cứ một chiếc nào. Vì vậy gia đình anh đã lâm vào hoàn cảnh thực sự vô cùng khó khăn. Rồi Vợ anh, Linda, một công nhân luôn phải làm ca để kiếm thêm thu nhập, đã rời bỏ Chris để đến New York kiếm công việc mới. Một hôm anh đã gặp một người đàn ông giàu có tự tin bước ra khỏi xe hơi, sau trò chuyện anh biết được ông ta là nhà môi giới chứng khoán, nghề mà không cần phải tốt nghiệp đại học mới làm được mà chỉ cần thành thạo với các con số.

Sau đó anh đã nộp đơn vào công ty chứng khoán và được nhận vào thực tập không lương. Chris vừa đi học ở công ty chứng khoán vừa đi bán máy siêu âm sương. Tưởng chừng như may mắn đã mỉm cười với anh nhưng đang hạnh phúc vận rủi lại đến, anh và con trai bị đuổi khỏi nhà, tài khoản ngân hàng của anh bị trừ tiền do anh nợ tiền thuế. Anh đã trở thành người vô gia cư, hai cha con lang thang khắp nơi tìm chỗ trú ngụ mỗi khi đêm về. Hoàn cảnh bi đát như vậy nhưng với nỗ lực của mình kết thúc thời gian thực tập anh đã được nhận vào làm chính thức. Sau này anh trở thành một người thành công và đã thành lập công ty môi giới chứng khoán có gia trị triệu đô la cho riêng mình.

Năm 2013, là thời điểm mình xem bộ phim này, lúc đó mình vừa tốt nghiệp đại học chỉ có tấm bằng trong tay chưa có có bất kỳ kinh nghiệm làm việc gì cả, đồng thời cũng không có tiền vì không còn sự chu cấp từ bố mẹ và cũng chưa có việc làm. Trong hoàn cảnh như vậy bạn biết tâm lý sẽ như thế nào rồi chứ? Vừa lo lắng tột độ và cũng có nhiều thời gian rảnh rỗi. Xem phim là cách để quên đi những lo lắng và để thời gian trôi qua nhanh chóng.

Sau khi xem xong bộ phim nó thực sự tác động mạnh mẽ đến mình. Bản thân chợt hiểu ra rằng bất kì ai cũng đều mang gánh nặng của riêng bản thân mình có thể đó là công việc, gia đình hay là tiền bạc và trong cuộc sống sự nghèo khổ, sự thất vọng, nản chí có thể ập đến chúng ta bất cứ khi nào. Vì vậy phải luôn hành động, phải luôn phấn đấu và cố gắng hết sức mình để vượt qua được những “ải khổ” của cuộc sống thì mới có được hạnh phúc. Giống như nhân vật trong phim, Chris luôn chạy đua với thời gian, chạy đua với công việc để “mưu cầu” hạnh phúc của chính mình. Vì chúng ta chỉ cảm thấy hạnh phúc khi được thỏa mãn những nhu cầu mà ta cần như: ăn, ở, mặc, sự tôn trọng, yêu và được yêu.

The pursuit of happyness chắc chắn là lựa chọn không tồi cho bạn nào muốn củng cố ý chí theo đuổi ước mơ nào đó. Nhưng trên hết với mình, tình cảm gia đình vẫn luôn là điều sau cùng bộ phim hướng đến. Bạn hãy xem để cảm nhận và tìm ra những bài học cho riêng mình nhé!

Rate this post
Back To Top